วุ้นกระเจี๊ยบแดง แมงลัก วิธีทำวุ้นแมงลัก กับวุ้นใสน้ำสมุนไพรกระเจี๊ยบ เปรี๊ยวหวานอร่อยชื่นใจ How To Make Roselle and Basil Seeds Jelly
วุ้นแมงลัก และวุ้นน้ำกระเจี๊ยบ ขนมหวานเมนูวุ้นสมุนไพร ที่มีสรรพคุณลดไข้ ละลายไขมันในเส้นเลือด เม็ดแมงลักยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยค่ะ ทำง่ายทานง่าย ทานแช่เย็น เปรี๊ยวหวานอร่อยชื่นใจค่ะ
ส่วนผสมสูตรวุ้นกระเจี๊ยบ
- กระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง (500 ml)
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือ ¼ ช้อนชา
ส่วนผสมสูตรวุ้นแมงลัก
- เม็ดแมงลัก 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง (500 ml)
กระเจี๊ยบแห้ง 500 ก. กระเจี๊ยบแดง ออร์แกนิค |
วิธีทำวุ้นวุ้นแมงลัก และวุ้นใสน้ำกระเจี๊ยบ
1. ทำวุ้นกระเจี๊ยบ ล้างกระเจี๊ยบแห้ง 2 รอบ ให้ฝุ่นละอองหลุดออก เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่กระเจี๊ยบแห้ง นำไปต้มให้ได้น้ำกระเจี๊ยบ กรองกระกระเจี๊ยบออกด้วยผ้าขาวบาง โรยผงวุ้นลงในน้ำกระเจี๊ยบ แล้วคนให้ผงวุ้นละลายได้ดี ไม่เป็นเม็ด แช่ไว้ 10 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวประมาณ 5 นาที จนวุ้นเดือดและมีลักษณะหนึบ ๆ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย หยอดวุ้นกระเจี๊ยบลงในพิมพ์ พักให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็นให้วุ้นเซทตัวดี 10 นาที
2. ทำวุ้นแมงลัก ล้างเม็ดแมงลัก แช่น้ำ 15 - 20 นาที ให้พองเต็มที่ ตั้งหม้อเทน้ำเปล่า โรยผงวุ้น คนให้ผงวุ้นละลายได้ดี และไม่เป็นเม็ด แช่ไว้ 10 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำ แล้วนำไปตั้งไฟ พอเริ่มเดือด ใส่น้ำตาลทราย ใส่เม็ดแมงลักที่แช่น้ำไว้ เคี่ยว 5 นาที จนวุ้นมีลักษณะหนึบ ๆ หยอดวุ้นแมงลัก ลงในพิมพ์ พักให้เย็น แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 20 นาที เป็นอันเสร็จ วุ้นกระเจี๊ยบแมงลัก เปรี๊ยวหวานชื่นใจ พร้อมรับประทานจ้า :)
กระเจี๊ยบอบแห้ง เกรดสวย 100g |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น