ยำหัวปลี หมูสับ ทำอาหารง่ายๆ เมนูยำพืชสมุนไพร Spicy Banana Blossom Salad สูตรอาหารอร่อยได้ประโยชน์ หยวกกล้วยอาหารเพิ่มน้ำนม คุณแม่หลังคลอดให้นมบุตร
ยำหัวปลี อาหารเมนูอร่อยทำง่าย ทานกับพืชผักสมุนไพรหลายอย่าง ผสมกับหมูสับรวนสุก คลุกเคล้าสูตรน้ำยำรสแซ่บ เมนูอิ่มเบา ๆ และมีประโยชน์ เป็นอาหารบำรุงน้ำนมคุณแม่หลังคลอดด้วยค่ะ
ส่วนผสมทำยำหัวปลี
- หัวปลีซอย 1 หัว
- หมูสับ 200 กรัม
- น้ำต้มรวนหมูสับ 3 ทัพพีเล็ก
- น้ำมะนาว 1 ลูก
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกซอย 10 เม็ด
- หอมแดงซอย 2 หัว
- ต้นหอมซอย 3 ต้น
- ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงหัวปลีออร์แกนิค 100% สะอาด ปลอดภัย |
วิธีทำยำหัวปลี
1. หั่นซอยหัวปลี โดยลอกเปลือกที่มีสีแดงเข้มออก เอาแต่ที่อ่อน ๆ สีขาว หั่นซอยเฉียงเป็นชิ้นเล็กพอประมาณ แช่ลงในอ่างน้ำที่บีบมะนาวไว้ 1 ลูก (หรือน้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ) เพื่อไม่ให้หัวปลีเปลี่ยนเป็นสีดำ
2. นำหมูสับใส่หม้อ ตั้งไฟเติมน้ำเล็กน้อย รวนให้สุก และเก็บน้ำรวนหมู ไว้ใส่ในทำสูตรน้ำยำด้วย
3. ทำน้ำยำ ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และพริกซอย คนให้ละลายเข้ากัน ใส่หมูสับรวน น้ำต้มรวนหมูสับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. บีบน้ำออกจากหัวปลีที่แช่ไว้ ราดน้ำยำ แล้วเติมผักทั้งหมด ถั่วทอด ขยำให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยผักชี ถั่วลิสงทอดอักเล็กน้อย เสร็จเรียบร้อยจ้าเมนูยำหัวปลีหมูสับ ทานกับผักสด ผักลวก หรือกินเป็นกับข้าวก็อร่อยค่ะ
1. หั่นซอยหัวปลี โดยลอกเปลือกที่มีสีแดงเข้มออก เอาแต่ที่อ่อน ๆ สีขาว หั่นซอยเฉียงเป็นชิ้นเล็กพอประมาณ แช่ลงในอ่างน้ำที่บีบมะนาวไว้ 1 ลูก (หรือน้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ) เพื่อไม่ให้หัวปลีเปลี่ยนเป็นสีดำ
2. นำหมูสับใส่หม้อ ตั้งไฟเติมน้ำเล็กน้อย รวนให้สุก และเก็บน้ำรวนหมู ไว้ใส่ในทำสูตรน้ำยำด้วย
3. ทำน้ำยำ ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และพริกซอย คนให้ละลายเข้ากัน ใส่หมูสับรวน น้ำต้มรวนหมูสับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. บีบน้ำออกจากหัวปลีที่แช่ไว้ ราดน้ำยำ แล้วเติมผักทั้งหมด ถั่วทอด ขยำให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยผักชี ถั่วลิสงทอดอักเล็กน้อย เสร็จเรียบร้อยจ้าเมนูยำหัวปลีหมูสับ ทานกับผักสด ผักลวก หรือกินเป็นกับข้าวก็อร่อยค่ะ
น้ำหัวปลีเพิ่มน้ำนม บำรุงครรภ์ กระตุ้นน้ำนม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น