สูตรชงชาลิปตัน ใบเตย วิธีทำชาใบเตยสดหอม ๆ อร่อยทำง่ายอุ่นสบายท้อง ได้ประโยชน์จากใบเตยสรรพคุณบำรุงสุขภาพต่อต้านอนุมูลอิสระ Lipton Pandan Tea – Fit Food
ชาใบเตย หอมอร่อยอุ่นสบายท้อง วันนี้ช่อง Fit Food ชวนมาทำเครื่องดื่มสุขภาพจากใบเตยสด มีวิธีทําง่าย ๆ ชงกับชาลิปตันแบบซอง พร้อมประโยชน์มากมาย มาฝากกันค่ะ
ประโยชน์ชาใบเตย ลิปตัน
ใบเตย อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินที่ดีต่อสุขภาพ เช่น วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 และ วิตามินซี มีเบต้าแคโรทีน ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ช่วยต้านการอักเสบ และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือด ในใบเตยยังมีแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารสร้างเม็ดสีที่พบได้ในพืช มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสุขภาพ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด
ชาลิปตัน มีประโยชน์หลายอย่าง ช่วยให้ความความสดชื่นแก่ร่างกาย ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า และความเครียดจากการทำงาน รวมทั้งช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง
ชา Lipton Yellow Label ชาลิปตั้น 100 ซอง |
สูตรชาใบเตยลิปตัน
- ชาลิปตัน 2 ซอง + น้ำเปล่า 500 ml
- ใบเตย 5 ใบ + น้ำเปล่า 500 ml
วิธีทำชาใบเตยลิปตัน
1. ชงชาลิปตัน เทน้ำร้อนใส่ถ้วย แช่ชาลิปตันในน้ำร้อน 5 นาที ปิดฝาไว้ ยกถุงชาขึ้นลง 3-5 ครั้ง ให้ชาได้ละลายผสมกับน้ำร้อน หยิบออก
2. ทำชาใบเตย ล้างใบเตยให้สะอาด ตัดเป็นท่อน 1 นิ้ว ตั้งหม้อเติมน้ำ ใส่ใบเตย ต้มให้เดือด พอน้ำเดือด ปิดไฟ ยกลง แล้วเทชาลิปตันที่ชงไว้ลงไป ปิดฝา ทิ้งไว้ 10 นาที ให้ระอุ
3. กรองใบเตยออก หากต้องการความหวานนิด ๆ ใส่น้ำผึ้งได้ตามชอบ ดื่มขณะที่ยังอุ่น ๆ ได้เลยค่ะ
Tips
น้ำชาที่เหลือเทใส่เหยือก นำเข้าแช่ตู้เย็น เก็บไว้ทานได้ 2-3 วัน พอจะทานก็เทใส่แก้วน้ำแข็ง ทานแบบเย็นก็ได้ อร่อยชื่นใจค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น