เนื้อสับผัดยี่หร่า วิธีทำข้าวหน้าเนื้อสับผัดกระเทียมพริกไทย ใส่ไข่ดาว Stir-fried beef with cumin and fried eggs สูตรทำอาหารกับข้าวง่าย ๆ เมนูเมล็ดยี่หร่าใช้ทําอะไร Fit Food
เนื้อสับผัดกระเทียมยี่หร่า (แบบเมล็ด) รู้ไหมว่า...เมล็ดยี่หร่า กับใบยี่หร่าคือพืชคนละชนิด โดยเม็ดยี่หร่าเป็นพืชในวงศ์ผักชี มีดอกเป็นช่อ ๆ ใบคล้ายผักชีลาว ส่วนใบยี่หร่า จะอยู่ในวงศ์กะเพรา และโหระพาค่ะ วันนี้ส้มโอมีเนื้อสับ 2 แพ็ค ก็เลยนำมาลงกระทะผัดกับยี่หร่า เป็นเมนูกับข้าวง่าย ๆ ทำกินเอง ใส่กระเทียมพริกไทย ทอดไข่ดาวด้วย อร่อยมาก ๆ มาลองทำทานกันดูนะคะ
เมล็ดยี่หร่าใช้ทําอะไร
1. ส่วนใหญ่เราจะนำใส่นิดหน่อย ในตอนหมักหมู หมักไก่ หมักเนื้อ สำหรับทอดและย่าง ให้กลิ่นหอม
2. นำมาผัดกับผักเนื้อแข็ง เช่น บร็อคครี่ หรือ ดอกกระหล่ำ ก็ได้ ตอนผัดโรยเมล็ดยี่หร่าไปด้วย หอมอร่อยมากค่ะ แต่ก็อย่าลืมลวกผักแป๊บนึงก่อนผัดด้วยนะคะ เพื่อจะได้ไม่ต้องผัดนานค่ะ
3. ใช้ใส่เป็นเครื่องเทศในพริกแกง เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงพะแนง แกงกะหรี่ แกงมัสมั่น
4. นำยี่หร่ามาทำหมูสวรรค์ โดยใส่เม็ดผักชี ยี่หร่า เกลือ น้ำตาล หมูสวรรค์แบบง่าย ๆ ทานอร่อยค่ะ
สูตรเนื้อผัดเม็ดยี่หร่า
- เนื้อสับ 200 กร้ม
- กระเทียบสับ 1 ช้อนโต๊ะ + เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด + ต้นหอมซอย 1 ต้น
- เครื่องปรุง : น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย 1 ช้อนชา + น้ำตาล 1 ช้อนชา + น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเนื้อผัดเม็ดยี่หร่า
1. เตรียมวัตถุดิบ สับเนื้อ สับกระเทียม หั่นพริก ซอยต้นหอม ผสมเครื่องปรุง เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน อุ่นให้ร้อน ใส่กระเทียบสับ เนื้อสับ ผัดจนเนื้อเริ่มสุก ใส่พริกชี้ฟ้าแดง เมล็ดยี่หร่า ต้นหอม
3. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เครื่องปรุงที่ผสมไว้ ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมรับประทาน จัดเสิร์ฟ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ทอดไข่ดาวใส่ด้วย อร่อยเลยค่ะ หอมยี่หร่ารสร้อนแรงจริง ๆ : )
เม็ดยี่หร่า เกรดA คัดเกรดพิเศษ ตราคุณศิริ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น