วิธีทําไก่ต้มน้ำปลา นุ่มอร่อย สูตรน่องไก่ต้มน้ําปลาลดเค็ม (ทำง่าย อร่อยพอดี มีโซเดียมน้อย) Stew chicken with Fish Sauce Recipe เมนูอาหารกับข้าวเพื่อสุขภาพ Thai Food
ไก่ต้มน้ำปลาง่าย ๆ นุ่มอร่อย วันนี้ช่อง Fit Food ชวนมาทำอาหารเมนูไก่ต้มน้ำปลา สูตรไก่ต้มนี้เป็นแบบสุขภาพด้วยนะคะ ลดเค็ม ได้ทั้งโปรตีน และรสชาติที่อร่อยพอดี มีโซเดียมน้อย น่ากินมาก มาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรไก่ต้มน้ำปลา
- น่องไก่ 1/2 กิโลกรัม ( 5 ชิ้น )
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- เครื่องเทศสมุนไพร : กระเทียม 4 กลีบ + ข่า 4 แว่น + รากผักชี 4 ราก + ตะไคร้ทุบ 2 ต้น + ใบมะกรูด 3 ใบ
- เครื่องปรุงรส : น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 1 ช้อนชา
ชุดหม้อต้มมีด้ามและหม้อสองหู 2 ใบ พร้อมฝาแก้ว |
วิธีทําไก่ต้มน้ำปลา
1. ล้างไก่ให้สะอาด ทุบกระเทียม รากผักชี ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด หั่นข่า ตวงน้ำปลาใส่ถ้วย เตรียมไว้
2. เติมน้ำในหม้อ ใส่กระเทียม ข่า รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ปิดฝา ต้มให้เดือด
3. ใส่น่องไก่ ปิดฝาต้ม โดยใช้ตะเกียบวางคั่น เพื่อแง้มฝาไว้เล็กน้อย ช่วยไม่ให้น้ำเดือด จนล้นท่วมหม้อ ต้มไป 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จนไก่สุกนุ่ม
4. ตักไก่ คีบออกจากหม้อ ราดด้วยน้ำต้มไก่ จัดใส่จาน อร่อยและง่าย ได้สุขภาพด้วย มาลองทำทานกันดูนะคะ
**** Tips
อาหารที่รสชาติจัดเกินไป อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะว่ามีความเค็มเกินระดับมาตรฐาน แต่วันนี้ เราจะมาทำเมนูไก่ต้มน้ำปลา ให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพกันนะคะ ได้ทั้งโปรตีน และรสชาติที่อร่อยพอดี โดยไก่ต้มสูตรนี้ จะมีโซเดียมน้อยกว่าปกติ แต่ยังคงเนื้อนุ่มทานอร่อย เนื้อไก่ที่ได้จากไก่ต้มน้ำปลาจะมีโซเดียมน้อยกว่าสูตรทั่วไปค่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ควรระมัดระวัง ในการรับประทานน้ำจิ้มด้วยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น