พิสตาชิโอ วิธีทำคุกกี้ไม่อบทานอร่อย ทำง่าย ไม่ใส่น้ำตาล เมนูขนมคลีนเพื่อสุขภาพ อินทผลัมแห้งในพิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์ Healthy Cookies no bake ประโยชน์ถั่วพิซตาชิโอญี่ปุ่น Pistachios and Dates / Fit Food
คุกกี้ถั่วแบบไม่อบ หวานจากวัตถุดิบธรรมชาติ ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้ มีสูตรขนมคลีนง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ เป็นขนมสุขภาพเมนูถั่วกับอินทผลัมแห้ง หวานอร่อยโดยไม่ใส่น้ำตาล อัดใส่พิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์สวย ๆ ได้คุณค่าจากถั่วพิซตาชิโอญี่ปุ่นด้วย ทานอร่อยและง่ายมาก ๆ มาลองทำทานกันดูนะคะ : )
ประโยชน์ถั่วพิสตาชิโอ
1. อุดมไปด้วยสารอาหาร มีกรดไขมันที่ดี ไฟโตสเตอรอล ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
2. ถั่วพิสตาชิโอมีแคลอรี่ต่ำแต่ให้โปรตีนสูง จึงนิยมทานเป็นเมนูลดน้ำหนัก
3. มีเส้นใยอาหารสูง ทำให้ไม่หิวบ่อย ช่วยให้อิ่มนาน ช่วยลดการดูดซึมไขมันคอเลสเตอรอล และช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดี เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
4. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงมีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งและโรคหัวใจ เชื่อกันว่าการกินถั่วพิสตาชิโอ วันละ 1 กำมือ จะช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็งได้ค่ะ
Pistachio พิตาชิโอ 500 กรัม นำเข้าจากอเมริกา |
สูตรขนมคุกกี้ไม่อบ พิสตาชิโอ
- ถั่วพิซตาชิโออบเกลือ 1 ถ้วย ( 300 g )
- อินทผาลัมแห้ง 1 ถ้วย ( 400 g )
สูตรคุกกี้นี้ ได้ขนมทั้งหมด 8 ชิ้นค่ะ
วิธีทำคุกกี้ไม่อบ พิสตาชิโอ
1. เตรียมส่วนผสม 2 อย่าง คือ
1.1 ถั่วพิสตาชิโอ นำไปคั่วจนสุก (หรืออาจใช้วิธีอบก็ได้) แกะเปลือกออกให้เหลือแต่เม็ด
1.2 อินทผาลัม ผ่าลูกอินทผาลัมตามแนวยาว แกะเมล็ดออก
2. ปั่นส่วนผสมทั้ง 2 อย่างให้ละเอียด ใช้เวลา1-2 นาที หรือจนกว่าจะได้ส่วนผสมเนื้อละเอียด เทลงในชาม
3. ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ใช้มือขยำปั้นเป็นก้อน อัดใส่พิมพ์เรียงสวย ๆ รสชาติหวานอร่อยกำลังดี โดยไม่ต้องเติมน้ำตาล ขนมคลีนแบบง่าย ๆ เพื่อสุขภาพ ลองทำทานดูนะคะ
Note : ขนมกินเล่นสูตรนี้ เก็บที่อุณหภูมิห้องได้นาน 5 วัน เก็บในตู้เย็นได้นานถึง 10 วัน หรือถ้าแช่แข็งก็เก็บได้นานถึง 6 เดือนค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น