ชาผักเชียงดา น้ำสมุนไพรผักพื้นบ้าน วิธีกินชาเชียงดาสรรพคุณแก้เบาหวาน ลดความดัน แก้หวัด Chiang Da Vegetables Herbal Tea วิธีการทำชาเชียงดา เมนูน้ำสมุนไพรมากประโยชน์ Fit Food
ผักเชียงดาคือ ผักพื้นบ้านทางภาคเหนือ ใบสดยอดอ่อน นำมาทำอาหารอร่อย ๆ ได้หลายเมนู ทั้งผัดและแกง รวมทั้งนำมาแปรรูป เป็นชาสมุนไพรมีประโยชน์มากมาย วันนี้ช่อง Fit Food มีวิธีชงชาเชียงดา และสรรพคุณผักเชียงดามาฝากกัน ลองมารับชมกันดูนะคะ
ประโยชน์ผักเชียงดา
ผักเชียงดา ผักสมุนไพรพื้นบ้าน มีสรรพคุณทางยาช่วยลดความดันโลหิต แก้เบาหวาน แก้หวัด แก้อาการท้องผูก มีสรรพคุณควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยชำระล้างสารพิษตกค้างและฟื้นฟูตับอ่อน กระตุ้นระดับอินซูลินให้อยู่ในภาวะสมดุล ช่วยบำรุงและซ่อมแซมหมวกไตและการทำงานของไต ตลอดจนช่วยปรับความดันโลหิต ทำให้ผ่อนคลายนอนหลับสบาย และช่วยบรรเทาอาการปวดข้อจากโรคเก๊าต์
เมนูผักเชียงดา
ผักเชียงดา นิยมนำใบและยอดอ่อน มาทำเป็นอาหารประเภทแกงของทางภาคเหนือ โดยแกงใส่ปลาแห้ง เรียกว่าแกงผักเชียงดาปลาแห้ง ซึ่งมีวัตถุดิบสำคัญ เช่น หอมแดง กระเทียม พริก ผักเชียงดา และปลาแห้ง รสชาติของแกงที่ได้จะมีความหวานของผักเชียงดา และมีความเค็มเล็กน้อยจากปลาแห้ง กลมกล่อมเข้ากันดีมาก
อีกเมนูที่อร่อยไม่แพ้กันคือการผัด นำมาผัดใส่ไข่ เรียกเมนูเชียงดาผัดไข่ โดยจะนำยอดอ่อน ๆ มาผัด คั่วผักไปเรื่อย ๆ รวมกับไข่ และปรุงรสชาติเพิ่มเติม เมนูนี้ทานอร่อย เคี้ยวกรุบดีมาก เนื้อไข่นุ่ม ให้รสชาติเค็ม ๆ หวาน ๆ อร่อยมากค่ะ นอกจากนี้ยังนำมาทำเป็นผักเชียงดาลวก กินกับน้ำพริก เรียกว่า เมนูน้ำพริกตาแดงผักเชียงดา ก็ทานอร่อยดีมากค่ะ
รสชาติผักเชียงดา
ผักเชียงดาถ้านำมาลวก แล้วทานเปล่า ๆ จะมีรสขมอ่อน ๆ โดยจะมีความขมกว่าการนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารซึ่งผ่านการปรุงรสชาติมาแล้ว โดยผักเชียงดาลวก ก็จะมีความขมอ่อน ๆ และได้สรรพคุณทางยาของผักมากกว่าการปรุงเป็นเมนูอาหาร
ผักเชียงดา ลดเบาหวาน ซองสำเร็จ 20 ซอง |
การแปรรูปผักเชียงดาเป็นชาสมุนไพร
มีการนำผักเชียงดามาแปรรูป ผลิตเป็นสมุนไพรต้านโรค เพื่อสร้างอาชีพกับชาวบ้าน โดยปลูกแบบปลอดสารพิษ ใช้เวลา 4-5 เดือน ต้นเชียงดาจะโตเป็นพุ่มเล็ก ๆ ก็สามารถเก็บยอดมาผัดหรือแกง นำมาทำเป็นเมนูอาหารได้ แต่การปลูกเพื่อเป็นชาสมุนไพรจะใช้เวลาประมาณ 8 เดือนให้เป็นต้นเต็มวัย จึงสามารถนำมาแปรรูปเป็นชาสมุนไพรได้ เรียกว่า ชาเชียงดา
วิธีการทำชาเชียงดา แปรรูปผักทำเป็นชาร้อน จะนำยอดอ่อนและใบเชียงดาสด ๆ มาพันเป็นลักษณะกลม ๆ แล้วหั่นซอยเป็นเส้น นำไปตากแดด แล้วคั่วให้แห้ง ๆ จึงค่อยบรรจุใส่ถุงเพื่อจำหน่าย
วิธีชงชาผักเชียงดา
วันนี้ชาประกอบด้วยผักเชียงดาแห้ง 100% แพ็คนี้บรรจุน้ำหนัก 24g สมุนไพรมีบุญค่ะ
การชงชากับน้ำร้อน จะใช้น้ำร้อนลวกชาก่อน 1 ครั้ง โดยหยิบใบชา 1 ช้อนโต๊ะ ใช้น้ำร้อนลวกชา แล้วเทน้ำทิ้ง ใส่น้ำร้อน 500 ml แช่ทิ้งไว้ 5-10 นาที
ดื่มหลังอาหาร ในช่วงเช้าและเย็น จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี และควรดื่มขณะอุ่น ๆ
รสชาติชาร้อนเชียงดา มีความขมอ่อน ๆ ทานอุ่น ๆ อร่อยกลมกล่อม
หมายเหตุ
*** ควรใช้น้ำร้อนลวกชาก่อน แล้วเทน้ำทิ้ง 1 ครั้ง จึงค่อยนำชาไปชงกับน้ำร้อนแช่ไว้ เพื่อเป็นการล้างฝุ่นออก และช่วยกระตุ้นให้ชาออกรส จะได้ชาที่รสชาติที่ดีขึ้น
ชาผักเชียงดาแก้เบาหวาน ลดน้ำตาล ปรับความดัน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น