ผัดดอกแคใส่ไข่ วิธีทำอาหารประเภทผัดผัด ทำกับข้าวง่าย ๆ เมนูดอกแค Stir-fried Vegetable with Egg - Dok Khae วิธีปอกดอกแค อาหารสุขภาพผัดผักน้ำมันหอย Fit Food
ประโยชน์ดอกแคมีมากมาย มีฤทธิ์ช่วยดับพิษร้อนถอนพิษไข้ แก้ไข้หัวลม มีเบต้าแคโรทีนสูง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ดอกแคใช้ประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น แกงส้มดอกแค ดอกแคลวกกินกับน้ำพริก ไข่เจียวดอกแคก็อร่อยค่ะ
เมนูอาหารง่าย ๆ ทำกินเองวันนี้ ช่อง Fit Food ชวนมาทำ ดอกแคผัดไข่น้ำมันหอยค่ะ กับข้าวอร่อย อุดมไปด้วยคุณค่าวิตามินมากมาย และมีวิธีปอกดอกแคง่าย ๆ มาฝากกันด้วยค่ะ
วิธีล้างดอกแค การเตรียมดอกแคให้ไม่ขม
นำดอกแคมาล้างน้ำให้สะอาด 1 รอบ แล้วเด็ดก้านเกสรสีเหลืองข้างในทิ้ง เพื่อไม่ให้มีรสขม แล้วพักไว้ ถ้าเป็นดอกแคอ่อน ๆ กลีบยังตูมอยู่ ยังไม่บาน เราก็ต้องนำเอาออกด้วยค่ะ โดยแหวกกลีบดอกออก แล้วเด็ดใส้สีเหลือง ๆ ทิ้งไป แกะกลีบดอกข้างในดู จะเห็นเกสรดอกแคเป็นก้านยาว ๆ ก็เด็ดออกได้เลยค่ะ ล้างน้ำอีกรอบ สะเด็ดน้ำพักไว้ ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมน้ำไปประกอบอาหารได้หลายเมนูค่ะ
สูตรผัดดอกแคใส่ไข่
- ดอกแค 300 กรัม- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุง : ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย 1 ช้อนชา + ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา + น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดผักรวมมิตรใส่ไข่
1. ล้างดอกแคให้สะอาด เด็ดก้านเกสรสีเหลืองข้างในทิ้งไป เพื่อไม่ให้มีรสขม สับกระเทียมให้พอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมสับ ผัดให้หอม ใส่ไข่ไก่ผัดจนไข่สุก เขี่ยไว้ข้างกระทะ ใส่ดอกแค ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม พริกไทย ผงปรุงรสไก่ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน 1-2 นาที ปิดไฟ ตักใส่จาน รับประทานร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ
![]() |
Seagull กระทะทรงลึก นอนสติ๊ก Happy 24 ซม. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น