ข้าวสาลี - วิธีหุงข้าวสาลี และประโยชน์ของข้าวสาลี เมนูธัญพืชหอมนุ่มทานอร่อย ข้าวสาลีหุงอาหารเพื่อสุขภาพ How to cook wheat berries / Healthy Recipe / Fit Food
ข้าวสาลี ธัญพืชมากประโยชน์ สามารถนำมาหุงทานผสมกับข้าวสวยได้ วันนี้ช่อง Fit Food มีวิธีหุงข้าวสาลีล้วน 100% มาฝากกัน หุงยังไงให้อร่อยน่าทาน เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ มาลองทำทานกันดูนะคะ
ข้าวสาลีคือ ธัญพืชตระกูลข้าวที่สามารถดูดซับแร่ธาตุจากดินได้มากกว่าธัญพืชทั่วไป จึงเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่ามากมาย ช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายได้เป็นอย่างดี
ประโยชน์ข้าวสาลี
1. ข้าวสาลีอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีนสูง มีเอนไซม์หลายชนิดที่เป็นตัวช่วยระบบการย่อยและการดูดซึมอาหาร
2. อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ จึงทำให้มีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
3. ข้าวสาลีมีความเหนียวจึงช่วยหล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี
4. บรรเทาอาการปวดข้อเรื้อรัง
5. มีวิตามินบีมากกว่าข้าวกล้องทั่วไป และช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม รวมทั้งลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
วิธีกินข้าวสาลี
สามารถหุงรวมกับข้าวและธัญพืชอื่นๆได้ และสามารถต้มดื่มเป็นน้ำอาร์ซี เพื่อบำรุงสุขภาพด้วยก็ได้ นอกจากนี้ยังนำมาผสมกับข้าวเหนียวแล้วต้มทำเป็นข้าวเหนียวเปียก จะให้ความเหนียวหวานหอมเป็นพิเศษ และที่สำคัญคือสามารถแช่น้ำข้ามคืน แล้วนำเมล็ดมาเพาะลงดิน รดน้ำ 7-8 วัน จากนั้นก็นำต้นอ่อนสีเขียว มาทำเป็นน้ำต้มธัญพืชดื่มสด ๆ ก็จะได้เครื่องดื่มสุขภาพ ที่อุดมไปด้วยเอนไซม์หลายชนิดเมล็ดข้าวสาลี หญ้าแมว อัตราการงอกสูง |
สูตรข้าวสาลีหุง
- ข้าวสาลี 400 กรัม- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ( 1 ลิตร )
วิธีหุงข้าวสาลี
1. ล้างข้าวให้สะอาดก่อน 1 รอบ แล้วนำไปหุงในหม้อ โดยเติมน้ำใช้สัดส่วน ข้าวสาลี 1 ส่วน : น้ำ 2 ส่วน2. ใช้เวลาหุงข้าวสาลี ประมาณ 15 - 20 นาที ข้าวจะค่อย ๆ พองขึ้น ลดเป็นไฟอ่อน ต้มต่อไปอีก 1 - 2 นาที ก็สุกพร้อมรับประทานค่ะ นำไปประกอบอาหารหรือทานผสมข้าวขาวก็ได้ ลองทำทานกันดูนะคะ : )
เมล็ดข้าวสาลีเกรดพรีเมี่ยม เมล็ดหญ้าแมว |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น