แกงหน่อไม้ วิธีทำแกงลาวหน่อไม้ใส่เห็ด เมนูอาหารอร่อยแซ่บครบเครื่อง / แกงเปรอะหน่อไม้ใส่ใบแมงลักใบชะอม / ข้าวเบือ Bamboo shoot soup with mushrooms / Fit Food
แกงหน่อไม้ เมนูอร่อยแซ่บอีกหนึ่งอย่างที่ชอบทานมากค่ะ ใช้หน่อไม้ต้มในน้ำใบย่านาง วันนี้ทำแบบแกงลาวด้วยนะคะ ใส่ข้าวเบือเพื่อช่วยให้น้ำแกงข้น ๆ ใส่เห็ด และผักรวมต่าง ๆ ใบชะอม ใบแมงลัก วิตามินจัดเต็ม ได้กินอร่อยสมใจเลยค่ะ ทำอาหารกับช่อง Fit Food มีวิธีทำแกงหน่อไม้แซ่บ ๆ มาฝากกัน ลองทำดูนะคะ
สูตรแกงหน่อไม้
- หน่อไม้ต้มในน้ำใบย่านาง 1 ห่อ (200 กรัม)- ข้าวเบือ หรือ ( ข้าวเหนียวแช่น้ำตำละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดง 4 หัว
- พริกแดงสด 5 เม็ด
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- เครื่องปรุง : น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง + น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- ผักใส่ในแกงหน่อไม้ เช่น ใบชะอม ใบแมงลัก ผักหวาน ฟักทอง เห็ดนางฟ้า หรือ เห็ดรวมก็ได้ตามชอบ
วิธีทำแกงหน่อไม้
1. ตักข้าวเบือใส่ครกโขลกให้ละเอียด ใส่หอมแดง ตะไคร้ พริกสด โขลกให้ละเอียด เติมน้ำคนให้เข้ากัน
2. ตั้งหม้อใส่หน่อไม้ในน้ำใบย่านาง ลงในหม้อที่มีน้ำเปล่า 2 ถ้วย ใส่ตะไครทุบ ต้มให้เดือด (ใช้หน่อไม้ต้มสำเร็จรูปจึงใส่หม้อต้มโดยไม่ต้องต้มน้ำทิ้ง) ใส่ฟักทอง เห็ด พริก หอมแดง ใส่น้ำเครื่องแกง คนให้เข้ากัน
3. ต้มให้เดือด 5 นาที เพื่อให้ข้าวเบือสุก น้ำแกงจะข้นขึ้น ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ผงปรุงรส ปิดท้ายด้วยใบชะอม และใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ยกลงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน อร่อยมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
*** Tips ข้าวเบือคือ ข้าวสารเหนียวแช่น้ำที่ถูกตำให้ละเอียด โดยจะแช่น้ำไว้ประมาณ 20 นาที แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด ตักใส่ในอาหารประเภทแกงจะทำให้น้ำแกงข้นขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น