น้ำบาร์เลย์ Barley Tea วิธีทำน้ำข้าวบาร์เลย์ เครื่องดื่มเมนูธัญพืชคล้ายลูกเดือย เมนูอาหารทำง่ายน้ำข้าวบาร์เลย์เพื่อสุขภาพ Fit Food
ข้าวบาร์เลย์ นอกจากนำมาทำเป็นอาหารว่าง รับประทานกับสลัดหรือใส่ในซุปแล้ว ยังสามารถนำมาทำเครื่องดื่มสุขภาพได้ด้วยค่ะ เมนูช่อง Fit Food วันนี้ ส้มโอมีวิธีทำน้ำข้าวบาร์เลย์ มาฝากกันค่ะ
สูตรน้ำข้าวบาร์เลย์
- ข้าวบาร์เลย์ 1 ถ้วย ( 100 g )
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำน้ำข้าวบาร์เลย์
1. ล้างข้าวบาร์เลย์ เทน้ำ 500 ml แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง โดยไม่ต้องสะเด็ดน้ำทิ้ง เราจะใช้น้ำที่แช่นี้ในการต้มด้วยค่ะ
2. นำข้าวบาร์เลย์ลงไปต้ม เติมน้ำให้ครบ 1 ลิตร เติมเกลือ ใส่ใบเตยมัดปม ต้มให้เดือด แล้วลดไฟลง ต้มด้วยไฟอ่อน 40 นาที เพื่อสกัดเอาน้ำข้าวออกมา
3. พักให้คลายความร้อน แล้วตักใส่แก้วจัดเสิร์ฟแบบร้อน ๆ ได้ประโยชน์ อุ่นสบายท้อง ลองทำดูนะคะ
Tips : เราสามารถดื่มน้ำบาร์เลย์แบบจืด ๆ โดยไม่ต้องปรุงรสชาติก็ได้นะคะ หรือบีบมะนาว ( ซึ่งจะเป็นการ Detox ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ) และเติมน้ำผึ้งเพิ่มรสชาติอีกนิดหน่อย ก็อร่อยชื่นใจได้ประโยชน์ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น