ต้มฟักมะนาวดอง วิธีทําต้มฟักมะนาวดอง ทำอาหารกับข้าวง่าย ๆ เมนูฟักแฟงต้มไก่ซดน้ำซุปร้อน ๆ หอมอร่อยกลมกล่อม Chicken Soup with Lemon Pickle – Thai Sour Soup by Fit Food
ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้เมนูไก่ต้มฟักมะนาวดอง ซดน้ำซุปร้อน ๆ หอมอร่อยคล่องคอ มีเคล็ดลับต้มยังไงให้น้ำซุปใสน่องไก่เปื่อยนุ่ม ทานร้อน ๆ หอมมะนาวดอง อร่อยกลมกล่อม มาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรต้มฟักมะนาวดอง
- น่องไก่ 400 กรัม
- ฟักเขียว 400 กรัม
- มะนาวดอง 2 ลูก
- น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
- ผักชี สำหรับโรยหน้า
- เครื่องปรุงรส : เกลือ 1 ช้อนชา + ซุปก้อนปรุงรสไก่ 1 ก้อน
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
มะนาวดองเกรด A ขนาด 2 กิโลกรัม |
วิธีทําต้มฟักมะนาวดอง
1. ปอกเปลือกฟักเขียว เอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำน่องไก่ไปล้างให้สะอาด ขยำกับเกลือจะช่วยล้างเมือกและดับกลิ่นคาวได้ดีค่ะ
2. แช่น้ำเห็ดหอมให้นิ่ม ตักก้านทิ้ง ดอกใหญ่ให้ผ่าครึ่ง หั่นซอยผักชีเตรียมไว้
3. ตั้งหม้อเติมน้ำ ใส่เกลือ ซุปก้อนปรุงรส ต้มให้เดือด พอน้ำเริ่มเดือดใส่ไก่ลงไปต้ม (ใส่ไก่ในขณะที่น้ำยังไม่เดือดจัด จะช่วยให้ไก่จะค่อย ๆ สุก น้ำแกงจะใสค่ะ)
4 พอน้ำเดือด ใส่ฟัก เห็ดหอม ต้มประมาณ 30 นาทีจนสุก ฟักและเห็ดหอมนิ่ม ใส่มะนาวดอง และน้ำมะนาวดอง ปิดท้าย (โดยผ่าครึ่ง กดให้เนื้อมะนาวออกมา แล้วราดใส่ลงในหม้อ) ต้มเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง โรยผักชี ตักเสิร์ฟทานร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ : )
1. ปอกเปลือกฟักเขียว เอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำน่องไก่ไปล้างให้สะอาด ขยำกับเกลือจะช่วยล้างเมือกและดับกลิ่นคาวได้ดีค่ะ
2. แช่น้ำเห็ดหอมให้นิ่ม ตักก้านทิ้ง ดอกใหญ่ให้ผ่าครึ่ง หั่นซอยผักชีเตรียมไว้
3. ตั้งหม้อเติมน้ำ ใส่เกลือ ซุปก้อนปรุงรส ต้มให้เดือด พอน้ำเริ่มเดือดใส่ไก่ลงไปต้ม (ใส่ไก่ในขณะที่น้ำยังไม่เดือดจัด จะช่วยให้ไก่จะค่อย ๆ สุก น้ำแกงจะใสค่ะ)
4 พอน้ำเดือด ใส่ฟัก เห็ดหอม ต้มประมาณ 30 นาทีจนสุก ฟักและเห็ดหอมนิ่ม ใส่มะนาวดอง และน้ำมะนาวดอง ปิดท้าย (โดยผ่าครึ่ง กดให้เนื้อมะนาวออกมา แล้วราดใส่ลงในหม้อ) ต้มเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง โรยผักชี ตักเสิร์ฟทานร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ : )
มะนาวดอง เกรดพรีเมียม คีโต ส่งออก ไม่ใส่วัตถุกันเสีย |