น้ำมะกรูด วิธีทำน้ำมะกรูดคั้นสด ประโยชน์น้ำมะกรูดและข้อควรระวัง How to make Healthy Bergamot Honey Juice เครื่องดื่มน้ําสมุนไพรเมนูมะกรูดน้ําผึ้งแก้ไอ อร่อยชื่นใจ


 


น้ำมะกรูด วิธีทำน้ำมะกรูดคั้นสด ประโยชน์น้ำมะกรูดและข้อควรระวัง How to make Healthy Bergamot Honey Juice เครื่องดื่มน้ําสมุนไพรเมนูมะกรูดน้ําผึ้งแก้ไอ อร่อยชื่นใจ



          มะกรูด พืชผักสมุนไพรให้รสเปรี๊ยวมีประโยชน์มากมาย มีกลิ่นหอมสดชื่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

          ผิวมะกรูดเมื่อขูดออกแล้วตากแห้ง นำไปเผาจะสามารถไล่ยุงได้ ผลมะกรูดนำมาสระผม ช่วยให้ผมหอมและดกดำ ใบมะกรูด นอกจากนำมาปรุงอาหารได้หลายเมนูแล้ว ยังสามารถนำมาใส่ถังข้าวสาร ช่วยป้องกันมอด มด แมลง ไม่ให้เข้ามาไต่ตอมในถังข้าวสารได้ด้วยค่ะ

          ประโยชน์ของน้ำมะกรูดมีมากมาย เมนูเครื่องดื่มเย็นอร่อยชื่นใจกับ ช่อง Fit Food วันนี้ ส้มโอมีสูตรชงน้ำมะกรูดน้ําผึ้งแก้ไอ มาฝากกันค่ะ

          น้ำมะกรูดคั้นสด ช่วยแก้อาการท้องผูก อุดมไปด้วยวิตามินดื่มดับกระหายคลายร้อน รสชาติเปรี๊ยวหวาน เรียกความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้เป็นอย่างดี ใส่ผิวมะกรูดปิดท้ายด้วย หอมอร่อยชื่นใจสุด ๆ มาลองทำทานกันดูนะคะ
 
 

สูตรส่วนผสมน้ำมะกรูด

- น้ำมะกรูดคั้นสด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้งละลายน้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ ( ละลายน้ำผึ้งกับน้ำร้อน ในอัตราส่วน 1:1 )
- เกลือ แค่ปลายช้อน
- น้ำร้อน 1/2 ถ้วย ( 125 ml )


Milk Plus & More น้ำมะกรูดสกัดเข้มข้น 12 ขวด ผสมอินทผลัม Organic 100%
น้ำมะกรูดสกัดเข้มข้นผสมอินทผลัม Organic 100%

Milk Plus & More น้ำมะกรูดสกัดเข้มข้น 12 ขวด ผสมอินทผลัม Organic 100%




วิธีทำน้ำมะกรูด

1. นำมะกรูดมาล้างให้สะอาด เลือกผลที่มีสีเขียวแก่ ล้างแล้วตัดหัวตัดท้าย ผ่าตามแนวตั้งของผล จะทำให้ผ่าแกนของมะกรูดออกได้ง่าย และเกะเมล็ดออกได้ง่ายด้วยค่ะ

2. บีบมะกรูด คั้นน้ำมะกรูดออกมา เทกรองใส่ในภาชนะ ขูดผิวมะกรูด เตรียมไว้

3. ละลายน้ำผึ้งกับน้ำร้อน ในอัตราส่วน 1:1 เตรียมไว้ (น้ำผึ้งจะลายยากหน่อยนะคะ เราต้องใช้น้ำอุ่นถึงจะลายได้ดีค่ะ)

4. ตักน้ำมะกรูด ที่คั้นสดไว้ใส่ในแก้วชง เติมน้ำผึ้งละลาย ใส่เกลือเล็กน้อยแค่ปลายช้อน เทน้ำร้อนลงไป (น้ำควรต้มให้ร้อนจนเดือด) ชงผสมตีให้ละลายเข้ากัน เตรียมน้ำแข็งใส่เต็มแก้ว เทน้ำมะกรูดลงไป ใส่ผิวมะกรูด 2-3 ชิ้น ใช้ช้อนยาว คนให้ละลายเข้ากัน ตกแต่งด้วยมะกรูดหั่นแว่น เป็นอันเสร็จ น้ำมะกรูดอร่อยชื่นใจ หอมผิวมะกรูด พร้อมดื่มจ้า



**** Tips ข้อควรระวัง ในการดื่มน้ำมะกรูด

          เนื่องจากมะกรูดช่วยเพิ่มการดูดซึมน้ำตาล สังเกตเกตได้ว่าเราทานมะกรูดแล้วจะสดชื่นได้เร็ว คนที่เป็นเบาหวานจึงไม่ควรทานมาก อีกทั้งมะกรูดยังลดการดูดซึมโปรตัสเซียมได้ด้วย คนที่มักมีอาการเป็นตะคริว ควรหยุดรับประทานค่ะ

          แม้ว่าน้ำมะกรูดจะมีประโยชน์ ช่วยเพิ่มความสดชื่น แก้ไอ ลดไขมัน แต่ก็ไม่ควรทานมากเกินไป รับประทานวันละไม่เกิน 1- 2 แก้ว เป็นปริมาณเหมาะสมกำลังดี ผู้ป่วยเบาหวานควรทานแต่น้อย และคนที่มีอาการเป็นตะคริวได้ง่ายไม่ควรรับประทานค่ะ 




@templatesyard