มะกรูดลอยแก้ว วิธีทำมะกรูดลอยแก้ว เนื้อใสหวานชื่นใจ ของว่างขนมหวานไทยแปรรูปผักสมุนไพร Bergamot Dessert Recipe มะกรูดทำอะไรได้บ้าง เมนูมะกรูดแช่อิ่ม by Fit Food
มะกรูดลอยแก้ว ของหวานไทยโบราณจากการแปรรูปผัก มะกรูดพืชสวนครัวที่ผลมีรสเปรี๊ยวและมีเปลือกหอม ๆ เปลือกในของมะกรูดนี้เองค่ะ ที่เราจะนำมาทำเป็นเมนูขนมหวาน ทานกับน้ำแข็งอร่อยเย็นชื่นใจ
วันนี้ช่อง Fit Food ส้มโอมีสูตรทำมะกรูดเชื่อมลอยแก้ว มาฝากกันค่ะ
ขนมลอยแก้ว ของหวานแบบไทย ๆ เมนูนี้ ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าไม่ง่ายเท่าไรนัก เพราะต้องผ่านการแปรูปผลมะกรูด ทั้งการดองและการเชื่อมมะกรูดแช่อิ่มไว้จนได้เนื้อมะกรูดใส ๆ น่าทาน
แต่ทำออกมาแล้วเนื้อนุ่ม…คุ้มค่าการรอยคอยแน่นอน อร่อยหวานชื่นใจสุด ๆ มาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรขนมหวาน มะกรูดลอยแก้ว
- มะกรูด 10 ลูก
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- เกลือ 4 ช้อนโต๊ะ (สำหรับดอง และคั้นเนื้อมะกรูด เพื่อล้างความเปรี๊ยวและความขมออก)
- น้ำแข็ง ตามชอบ
วิธีทำน้ำมะกรูด
1. ล้างมะกรูด ปอกเปลือกสีเขียวออก ผ่ากลางเป็น 2 ส่วน ตามแนวขวางของผล แกะไส้ออก
2. ล้างมะกรูดกับน้ำเปล่า 5 รอบ และคั้นกับเกลืออีก 2 รอบ โดยใส่เกลือครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ คั้นเกลือรวมกับเนื้อมะกรูด เติมน้ำแล้วคั้นจนละลาย เทน้ำออกแล้ว แล้วทำซ้ำจนครบ 2 รอบ ล้างด้วยน้ำเปล่า บีบน้ำออกให้แห้ง
3. ดองเนื้อมะกรูด ใส่เกลือลงในเนื้อมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำให้ท่วม คลุกเคล้าให้เกลือละลาย แช่ไว้ 1 คืน แล้วขยำกับน้ำเปล่า บีบน้ำออกให้แห้ง ๆ ทำซ้ำอีก 2 รอบ
4. เชื่อมเนื้อมะกรูด ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด เติมน้ำตาลเคี่ยวให้ละลายดี ใช้ไฟปานกลางจนน้ำเชื่อมเหนียวข้นเป็นเนื้อมะตูม ใส่มะกรูดลงไป เคี่ยวไฟอ่อน หมั่นคนตลอดเวลา จนครบ 1 ชั่วโมง
5. ทำขนมลอยแก้ว พักให้เย็น ตักใส่ถ้วยใบเล็ก โรยน้ำเชื่อมเล็กน้อย ใส่น้ำแข็ง คนให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จค่ะ มะกรูดลอยแก้วเนื้อหนึบ เปรี๊ยว ๆ หวาน ๆ เย็นฉ่ำอร่อยชื่นใจ พร้อมรับประทานลองทำดูนะคะ
***** Tips เคล็ดลับน่ารู้
1 การเลือกมะกรูด ต้องเลือกผลมะกรูดอ่อน โดยจะมีจุกที่ขั้วและมีเปลือกหนาขรุขระ จึงจะได้เนื้อเยอะนำมาทำขนมลอยแก้วได้ดีค่ะ
2 ขั้นตอนการดองไว้ 1 คืนนี้ จะทำให้มะกรูดฟูขึ้นพองขึ้น ได้เนื้อเยอะขึ้นค่ะ
3 สามารถนำไปทำเป็น เมนูขนมทำขายได้ราคาดีนะคะ เป็นของหวานที่ทรงคุณค่า เพราะทำไม่ง่ายเลย และรสชาติดี อร่อยหวานชื่นใจสุด ๆ อาจขายถ้วยละ 35 บาทขึ้นไป หรือแล้วแต่จะกำหนดตามต้นทุนได้เลย หรือจะนำไปใส่ในเมนูขนมเบเกอรี่ต่าง ๆ ก็ได้ ใส่ในหวานเย็นน้ำแข็งไสราดนมข้น ขนมไทยโบราณ...มะกรูดลอยแก้ว ลองทำดูนะคะ