วิธีทำขนมจีบนก Steamed Dumplings Bird Shaped ขนมไทยโบราณไส้ขนมหวานเค็มกลมกล่อม สูตรขนมนึ่งเมนูแป้งข้าวเจ้าของว่างไทยอร่อย
ขนมจีบนก ของว่างน่ากินอีกหนึ่งเมนู สูตรไส้ขนมหวานเค็มกลมกล่อม ห่อด้วยแป้งจับจีบ ปั้นเป็นตัวนก นึ่งสุกแล้วทานกับผักเครื่องเคียงหลายอย่าง อร่อยมาก ๆ ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอมีวิธีทำขนมจีบนก มาฝากกันค่ะ ของว่างไทยโบราณมาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรขนมจีบนก
- งาดำคั่ว สำหรับทำตานก
- แครรอท (หั่นสามเหลี่ยมเล็ก ๆ) สำหรับทำปากนก
- ผักทานเคียง เช่น ผักกาดหอม, พริกขี้หนูแดง, ผักชี, กระเทียมเจียว
สูตรแป้งขนมจีบนก : แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวงแป้ง + แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ + กะทิ 150 ml + น้ำ 100 ml + สีผสมอาหารตามชอบ 1/4 ช้อนชา (วันนี้เลือกใช้สีชมพูค่ะ)
สูตรไส้ขนมจีบ : กุ้งสับ 300 กรัม + หอมใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ + ถั่วลิสงคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ + รากผักชี 5 ราก + กระเทียม 4 กลีบ (โขลกรวมกัน) + พริกไทยป่น 1 ช้อนชา + น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1 ช้อนชา + น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 2 ช้อนโต๊ะ
ที่หนีบขนมจีบนก แพคคู่ ได้ทั้ง 2 ชิ้น |
วิธีทำขนมจีบนก
1. ทำไส้ขนม ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่หอมใหญ่สับ ผัดพอเข้ากัน เติมเนื้อกุ้งสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากัน จนสุก ตักใส่ภาชนะ พักให้เย็นสนิท
2. ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ก้อนละประมาณ 5 กรัม เตรียมไว้
3. ทำแป้งขนมจีบนก ผสมแป้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่สีผสมอาหาร เติมน้ำ กะทิ นวดจนแป้งละลายหมด เป็นน้ำแป้ง นำขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนแป้งเริ่มสุก จับกันเป็นก้อนร่อนจากกระทะ
4. นำแป้งมานวดต่อให้เนื้อเนียน ปั้นแป้งเป็นทรงกลม ก้อนละ 15 กรัม กดแป้งให้แบน วางไส้ขนมตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิด
5. จับแป้งให้นูนขึ้นมาเป็นส่วนหัวของนก แล้วใช้ที่หนีบจับจีบรอบแป้ง ให้สวยงาม ตกแต่งด้วยแครรอทเป็นปากนก และงาดำคั่ว เป็นตานก
6. เรียงขนมจีบนก ลงในหม้อนึ่งพรมด้วยน้ำเปล่า จะช่วยให้แป้งขนมจีบไม่แห้ง แล้วนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 10 นาที จนสุก ก่อนนำออกพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อไม่ให้ขนมติดกัน จัดเสิร์ฟ
**** ขนมจีบนก เป็นของว่างอาหารคาวนะคะ จัดเสิร์ฟทานคู่กับผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูสวน โรยกระเทียมเจียว อร่อยมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
1. ทำไส้ขนม ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่หอมใหญ่สับ ผัดพอเข้ากัน เติมเนื้อกุ้งสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากัน จนสุก ตักใส่ภาชนะ พักให้เย็นสนิท
2. ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ก้อนละประมาณ 5 กรัม เตรียมไว้
3. ทำแป้งขนมจีบนก ผสมแป้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่สีผสมอาหาร เติมน้ำ กะทิ นวดจนแป้งละลายหมด เป็นน้ำแป้ง นำขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนแป้งเริ่มสุก จับกันเป็นก้อนร่อนจากกระทะ
4. นำแป้งมานวดต่อให้เนื้อเนียน ปั้นแป้งเป็นทรงกลม ก้อนละ 15 กรัม กดแป้งให้แบน วางไส้ขนมตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิด
5. จับแป้งให้นูนขึ้นมาเป็นส่วนหัวของนก แล้วใช้ที่หนีบจับจีบรอบแป้ง ให้สวยงาม ตกแต่งด้วยแครรอทเป็นปากนก และงาดำคั่ว เป็นตานก
6. เรียงขนมจีบนก ลงในหม้อนึ่งพรมด้วยน้ำเปล่า จะช่วยให้แป้งขนมจีบไม่แห้ง แล้วนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 10 นาที จนสุก ก่อนนำออกพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อไม่ให้ขนมติดกัน จัดเสิร์ฟ
**** ขนมจีบนก เป็นของว่างอาหารคาวนะคะ จัดเสิร์ฟทานคู่กับผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูสวน โรยกระเทียมเจียว อร่อยมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
แหนบจับจีบช่อม่วง แหนบขนมจีบนก แพ็คคู่ |