ยำผลไม้เนื้อเจ อาหารเจเมนูสุขภาพง่าย ๆ วิธีทำยำเนื้อเจ Radish Salad and Vegetarian Food เมนูลดน้ำหนักจากหัวไชเท้าแดง แรดิชทําอะไรกินได้บ้าง By Fit Food
แรดิชทําอะไรกินได้บ้าง หัวไชเท้าสีแดง ผักหัวกลม ๆ เล็ก ๆ น่ารัก เคยสงสัยว่า...คือลูกอะไรกันหนอ? ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอนำมาทำเป็นเมนูยำอร่อยแซ่บ ใส่เนื้อบดจากพืช อาหารสุขภาพปรุงรสแบบเจ อร่อยลงตัว ได้ประโยชน์โปรตีนจากพืช
เมนูอาหารว่าง ยำผลไม้เนื้อเจทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้าน มาลองทำทานกันดูนะคะ
ประโยชน์แรดิช
แรดิช เป็นพืชฉ่ำน้ำมีรสชาติเผ็ดกรอบ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และให้วิตามินซีสูง รับประทานสด ๆ ไม่ผ่านความร้อน ช่วยป้องกันอาการหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟัน มีวิตามินมากมายและกากใยสูง จึงช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ด้วย
ลูกแรดิชเล็ก ๆ จะกรอบไม่เผ็ดฉุน แต่ลูกที่ใหญ่ขึ้นจะเผ็ดเล็กน้อยเหมือนหัวไชเท้าดิบ และมีรสขมด้วย เพราะฉะนั้นเราจึงจะฝานเป็นชิ้นบาง ๆ ให้ทานง่ายค่ะ
สูตรอาหาร ยำเนื้อเจแรดิช
- แรดิช ( หัวผักกาดแดง หรือหัวผักกาดฝรั่ง ) 4 ผล
- ผักกาดหอม
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อบดเจ 150 กรัม (ทำจากถั่วเหลือง, ข้าว, มะพร้าว,และหัวบีทรูท ปรุงรสด้วยเครื่องเทศและสมุนไพร )
- ผลไม้ : ข้าวโพดต้ม 2 ช้อนโต๊ะ + แอปเปิ้ล 1/2 ผล+ แครอทสับเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ + แรดิชหั่นแผ่นบาง ๆ
- เครื่องปรุงรส : น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ + ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ + มะนาว 1 ลูก + เกลือ 1 ช้อนชา + พริกสดหั่นซอย 4 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อบดเจ 150 กรัม (ทำจากถั่วเหลือง, ข้าว, มะพร้าว,และหัวบีทรูท ปรุงรสด้วยเครื่องเทศและสมุนไพร )
- ผลไม้ : ข้าวโพดต้ม 2 ช้อนโต๊ะ + แอปเปิ้ล 1/2 ผล+ แครอทสับเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ + แรดิชหั่นแผ่นบาง ๆ
- เครื่องปรุงรส : น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ + ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ + มะนาว 1 ลูก + เกลือ 1 ช้อนชา + พริกสดหั่นซอย 4 เม็ด
เรดิชสีแดง เรดเรดิช หัวไชเท้าแดง 50 เมล็ด |
วิธีทำยำเนื้อเจแรดิช
1. ล้างแรดิชให้สะอาด หั่นแผ่นบาง ๆ หั่นผลไม้ต่าง ๆ แล้วนำลงแช่ในน้ำที่ผสมน้ำแข็ง
2. นำเนื้อเจออกจากตู้เย็น (ละลายน้ำแข็งก่อน โดยย้ายจากช่องแข็งมาไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา หรือจะนำไปแช่ในน้ำอุณภูมิปกติก็ได้ค่ะ) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้อเจลงไปลวก 2-3 นาที ยีให้กระจายตัว เติมเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
3. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมะนาว เกลือ คนให้เข้ากัน ใส่พริกสดหั่นซอย คนให้เข้ากัน
4. ใส่ผักผลไม้ลงในน้ำยำ ใส่เนื้อเจ รวนสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยถั่วลิสง ตักเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
1. ล้างแรดิชให้สะอาด หั่นแผ่นบาง ๆ หั่นผลไม้ต่าง ๆ แล้วนำลงแช่ในน้ำที่ผสมน้ำแข็ง
2. นำเนื้อเจออกจากตู้เย็น (ละลายน้ำแข็งก่อน โดยย้ายจากช่องแข็งมาไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา หรือจะนำไปแช่ในน้ำอุณภูมิปกติก็ได้ค่ะ) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้อเจลงไปลวก 2-3 นาที ยีให้กระจายตัว เติมเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
3. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมะนาว เกลือ คนให้เข้ากัน ใส่พริกสดหั่นซอย คนให้เข้ากัน
4. ใส่ผักผลไม้ลงในน้ำยำ ใส่เนื้อเจ รวนสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยถั่วลิสง ตักเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
เมล็ดพันธุ์แรดิช ปลูกง่าย โตไว พร้อมส่ง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น