ขนมปลาแนม วิธีทำขนมพื้นบ้านคล้ายเมี่ยงคำ ปะแนมหนังหมู สูตรของว่างโบราณทานอร่อย ได้วิตามินมากมายจากผักทานเคียง Shredded Pork Skin and Roasted Rice Powder Recipe
เคยทานกันไหมคะ ขนมปลาแนม อาหารพื้นบ้านแบบไทย ๆ ทำจากข้าวตากคั่วบด คลุกกับน้ำปรุงข้าวคั่วและหนังหมู ได้รสเปรี๊ยวหวานเค็มกลมกล่อม กินกับผักทานเคียงมากมาย เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม พริกสด หอมแดง ผักชี และใบชะพลู
ปะแนมเป็นของว่างไทยมีลักษณะคล้าย ๆ เมี่ยงคำค่ะ ตอนทานจะห่อใส่ใบผัก เช่น ใบชะพลู ใบมะยม ใบทองหลาง บางพื้นที่ทานกับไส้กรอกด้วย เรียกว่า ไส้กรอกปลาแนม วันนี้ส้มโอจัดเสิร์ฟกับผักสดมากมายวิตามินจัดเต็มค่ะ เมนูของว่างทานอร่อย มาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรขนมปลาแนม
- ข้าวคั่ว (สำหรับทำปลาแนม) 100 กรัม
- หนังหมู (ต้มสุก) 50 กรัม
- ปลานิลทอด แกะเนื้อ ยีให้ฟู 50 กรัม
- น้ำปรุงข้าวคั่ว : น้ำเปล่า 100 ml + น้ำตาลปี๊บ 90 กรัม + น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ +น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุงรส : น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ+ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1 ช้อนชา + กระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ + ผิวมะนาว (หรือผิวส้มซ่า) 1 ช้อนโต๊ะ + หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
*** หมายเหตุ
- ส้มซ่า คือ พืชที่มีผลคล้ายมะนาวและส้ม มีกลิ่นที่หอมเป็นพิเศษ อาหารไทยที่นิยมใช้ส้มซ่าเป็นวัตถุดิบ เช่น หมูแนม, ปลาแนม, ขนมจีนน้ำพริก, หมี่กรอบ (ถ้าไม่มีใช้มะนาวอย่างเดียวก็ได้ค่ะ)
- เครื่องและผักทานเคียงปะแนม เช่น ผักกาดหอม ใบชะพลู ใบมะยม ใบทองหลาง พริกขี้หนูสวน ผักชี สะระแหน่ ถั่วลิสง หอมแดงซอย กระเทียมดอง ไส้กรอก
งาม้อนคั่วสุกพร้อมรับประทาน 100 กรัม ตราไทไท |
1. ทำน้ำปรุงข้าวคั่ว ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำส้มสายชู เคี่ยวให้ละลาย เทพักไว้ให้เย็น
2. บีบน้ำมะนาว (หรือน้ำส้มซ่าเตรียมไว้) สับผิวมะนาวให้พอหยาบ
3. ใส่หนังหมูลงในชามผสม หยอดน้ำปรุงเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ผงข้าวคั่ว เติมน้ำปรุงรสที่ทำไว้ คลุกเคล้าอย่างเบามือ โดยไม่กดบีบเพราะข้าวจะเป็นก้อน คลุกให้ข้าวร่วน ๆ รสชาติเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว เกลือ ผิวมะนาว เนื้อปลานิลทอดที่ยีจนฟู หอมแดงซอย กระเทียมดอง ชิมรสและปรุงเพิ่มเติมตามชอบ จัดเสิร์ฟทานกับผักต่าง ๆ ห่อด้วยผักทานเป็นคำ ๆ เหมือนเมี่ยง อร่อยดีค่ะ ได้ประโยชน์มากมายจากผัก ลองทำทานดูนะคะ : )
[ปลาแนม 200 กรัม] 📍size S📍 บ้านปลาแนม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น