ข้าวตู วิธีทำขนมข้าวตู ขนมไทยพื้นบ้านหอมหวานทานอร่อย Sweet Coconut Rice Cookies สูตรขนมไทยโบราณ ขนมข้าวตู Thai Dessert
ขนมข้าวตู เป็นขนมหวานไทยอีกชนิดหนึ่ง ที่หาทานได้ค่อนข้างยาก ทำจากข้าวตากคั่วบด ที่นำมาเคี่ยวกับน้ำตาล และเนื้อมะพร้าวขูด แล้วอัดลงพิมพ์ขนม หรือบางท่านอาจปั้นเป็นก้อนกลมยาว ขนมหวานของว่างไทยโบราณ ที่ใช้ความตั้งใจในการทำ ทั้งอร่อยและมีคุณค่า วันนี้ช่อง Fit Food มีวิธีทำขนมข้าวตู มาฝากกันค่ะ
สูตรขนมข้าวตู
- ผงข้าวคั่วบด 250 กรัม (ข้าวเหนียวตากแห้งนำมาบด แล้วคั่วให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำไปบดจนละเอียดเป็นผงแป้ง)
- มะพร้าวขาวขูด 300 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 280 กรัม
- กะทิอบควันเทียน 500 ml
ข้าวตูมะพร้าวอ่อน ขนมข้าวตู หอม หวาน |
1. เริ่มต้นที่ตั้งกระทะ ใส่กะทิอบควันเทียน และน้ำตาลมะพร้าว กวนด้วยไฟปานกลาง จนกะทิแตกมัน ใส่มะพร้าวขูด คนให้เข้ากัน
2. ปรับเป็นไฟอ่อน แล้วใส่ผงข้าวคั่วบด เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวข้น และมีกลิ่นหอม กวนประมาณ 30 นาทีจนแห้ง สามารถปั้นได้ ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น
3. หยิบขนมแบ่งเป็นก้อน แล้วนำไปอัดกับพิมพ์ขนม กดให้แน่น ๆ ได้รูปสวยงาม นำออกจากพิมพ์ จัดใส่จานพร้อมรับประทาน ข้าวตูขนมไทยมงคล อร่อยหอมมันหวาน ลองทำทานดูนะคะ
ข้าวตูมะพร้าวอ่อน สูตรดั้งเดิมใช้น้ำตาลโตนด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น