น้ำพริกปลากระป๋อง ป่นปลา Canned Tuna Chili Paste Recipe สูตรน้ำพริกปลาป่น วิธีทำอาหารไทยอีสานเมนูทูน่า วิธีต้มน้ำปลาร้า อาหารสุขภาพเมนูลดความอ้วน By Fit Food
ป่นปลากระป๋อง อาหารอีสานเมนูสุขภาพ ทานกับผักหลายอย่าง ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอชวนมาทำ น้ำพริกทูน่ากระป๋อง เมนูลดน้ำหนักอิ่มเบา ๆ อร่อยมีประโยชน์ และทำง่ายด้วยค่ะ
สูตรน้ำพริกปลากระป๋อง
- ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
- หอมแดงเผา 6 กลีบ + กระเทียมเผา 3 กลีบ + พริกแดงเผา 7 เม็ด
- เครื่องปรุง :
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ (ต้มกับน้ำเปล่า 1 ถ้วย + ข่าอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ + ตะไคร้ทุบ 2 ต้น + ใบมะกรูดฉีก 5 - 6 ใบ) + น้ำทูน่ากระป๋อง + เกลือป่น ครึ่งช้อนชา + มะนาว 1 ซีก
- ผักทานเคียง เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วพู ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง มะเขือเปราะ ผักลวก
- ผักทานเคียง เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วพู ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง มะเขือเปราะ ผักลวก
ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ 10 กระป๋อง |
วิธีทำน้ำพริกปลากระป๋อง
1. คั่วกระเทียม หอมแดง ในกระทะให้หอม ตามด้วยคั่วพริกสด เราต้องคั่วแยกกันนะคะ พริกจะสุกเร็ว เราตั้องคั่วทีหลังค่ะ คั่วจนสุกนิ่ม แล้วใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด
2. ต้มน้ำปลาร้า ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่า ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วจึงใส่น้ำปลาร้า ต้มพร้อมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มให้เดือด
3. เปิดฝากระป๋องทูน่า วันนี้ส้มโอใช้ทูน่ากระป๋องนะคะ เป็นทูน่าในน้ำเกลือ เททูน่ากระป๋องผ่านตะแกรง กรองน้ำออกเอาแต่เนื้อ ๆ ใส่ทูน่าลงในครก โขลกให้ละเอียดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เกลือ มะนาว เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยใบเล็ก ตกแต่งด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพร้อมทานค่ะ ป่นปลากระป๋อง ทานกับผักหลายอย่าง อร่อยมาก ๆ ได้คุณค่าวิตามินมากมาย ลองทำดูนะคะ
*** เคล็ดลับการทำปลาป่น ควรเติมน้ำให้แค่พอขลุกขลิก จะได้รสชาติอร่อยกลมกล่อม
1. คั่วกระเทียม หอมแดง ในกระทะให้หอม ตามด้วยคั่วพริกสด เราต้องคั่วแยกกันนะคะ พริกจะสุกเร็ว เราตั้องคั่วทีหลังค่ะ คั่วจนสุกนิ่ม แล้วใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด
2. ต้มน้ำปลาร้า ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่า ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วจึงใส่น้ำปลาร้า ต้มพร้อมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มให้เดือด
3. เปิดฝากระป๋องทูน่า วันนี้ส้มโอใช้ทูน่ากระป๋องนะคะ เป็นทูน่าในน้ำเกลือ เททูน่ากระป๋องผ่านตะแกรง กรองน้ำออกเอาแต่เนื้อ ๆ ใส่ทูน่าลงในครก โขลกให้ละเอียดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เกลือ มะนาว เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยใบเล็ก ตกแต่งด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพร้อมทานค่ะ ป่นปลากระป๋อง ทานกับผักหลายอย่าง อร่อยมาก ๆ ได้คุณค่าวิตามินมากมาย ลองทำดูนะคะ
*** เคล็ดลับการทำปลาป่น ควรเติมน้ำให้แค่พอขลุกขลิก จะได้รสชาติอร่อยกลมกล่อม
ปลาร้าฟูทรงเครื่อง น้ำพริกปลาหมึกย่าง รวมน้ำพริก |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น