ขนมไข่นกกระทา วิธีทำขนมไทยสูตรขนมไข่เต่า ของว่างทานอร่อยทำง่ายขายดี เมนูมันเทศ Deep Fried Sweet Potato Balls Thai Street Food
ขนมไข่นกกระทา ของว่างทานอร่อย มีขายริมทางตามร้านขายกล้วยทอด มันทอด เป็นเมนูอร่อยของหลาย ๆ คน บางท่านอาจคุ้นเคยกับชื่อ ขนมไข่เต่า วันนี้ช่อง Fit Food ชวนมาทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้านค่ะ สูตรขนมเมนูทอดแบบไทย ๆ กรอบนอกนุ่มใน และทำง่ายด้วยจ้าา
สูตรขนมไข่นกกระทา
- มันเทศ 400 กรัม (นึ่งสุก)
- แป้งมัน 180 กรัม + แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- กะทิ 100 ml
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
เหรียญทองคู่ แป้งขนมไข่นกกระทา ขนมไข่เต่า |
วิธีทำขนมไข่นกกระทา
1. ปอกเปลือกมันเทศนึ่งสุก บดให้ละเอียด
2. ใส่แป้งมัน ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือ ลงในชามมันบด นวดให้เข้ากัน แล้วเติมกะทิ นวดผสมให้เข้ากัน จนเนื้อเนียน ปั้นแป้งเป็นลูกกลม ๆ ควรปั้นขนาดให้เท่า ๆ กันนะคะ เวลานำลงทอด จะได้สุกพร้อมกันค่ะ สูตรนี้ได้ประมาณ 45 – 50 ลูกค่ะ
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลางค่อนข้างร้อน เพื่อไม่ให้ขนม อมน้ำมัน ใส่ขนมลงทอด คนตลอดเวลาไม่ให้ติดก้นกระทะจนไหม้ เมื่อขนมลอยขึ้น ใช้ทัพพีที่มีรู กดขนมให้กลิ้งในน้ำมัน ทอดประมาณ 8 – 10 นาที จนสุกเหลืองทอง ตักวางบนตะแกรง สะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
1. ปอกเปลือกมันเทศนึ่งสุก บดให้ละเอียด
2. ใส่แป้งมัน ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือ ลงในชามมันบด นวดให้เข้ากัน แล้วเติมกะทิ นวดผสมให้เข้ากัน จนเนื้อเนียน ปั้นแป้งเป็นลูกกลม ๆ ควรปั้นขนาดให้เท่า ๆ กันนะคะ เวลานำลงทอด จะได้สุกพร้อมกันค่ะ สูตรนี้ได้ประมาณ 45 – 50 ลูกค่ะ
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลางค่อนข้างร้อน เพื่อไม่ให้ขนม อมน้ำมัน ใส่ขนมลงทอด คนตลอดเวลาไม่ให้ติดก้นกระทะจนไหม้ เมื่อขนมลอยขึ้น ใช้ทัพพีที่มีรู กดขนมให้กลิ้งในน้ำมัน ทอดประมาณ 8 – 10 นาที จนสุกเหลืองทอง ตักวางบนตะแกรง สะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
ขนมไข่นกกระทาทอด ใหม่ทุกวัน แพ็คละ 30 ลูก |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น