หญ้าแห้วหมู วิธีทำน้ำต้มสมุนไพรแห้วหมูนา สรรพคุณแห้วหมู ประโชน์หญ้าขนหมู และส่วนที่ใช้เป็นยา Nut grass, Cocograss, Cyperus rotundus - Herbal Tea / Fit Food
หญ้าแห้วหมู คือ วัชพืชที่มักพบได้ในทุ่งนา จะมีหัวอยู่ใต้ดิน เราสามารถนำมาต้มดื่มเป็นน้ำสมุนไพรได้ วันนี้ช่อง Fit Food มีวิธีทำน้ำต้มแห้วหมูนา และสรรพคุณดี ๆ มาฝากกันค่ะ
แห้วหมูคืออะไร
แห้วหมู หรือ หญ้าแห้วหมู คือ วัชพืชชนิดหนึ่ง ที่เกษตรกรมักพบได้ตามสวนไร่นา มีอีกชื่อว่า หญ้าขนหมู, หญ้าแห้วหมูใหญ่ เป็นวัชพืชล้มลุกขนาดเล็ก สูงประมาณ 20 เซนติเมตร และมีหัวหรือลำต้นนอยู่ใต้ดิน คล้ายหัวแห้วไทย เป็นพืชที่ขึ้นง่าย เกิดขึ้นได้ในดินทุกชนิด มักจะขึ้นเองตามธรรมชาติ และกำจัดยาก เวลาที่ถอนขึ้นมาจะถอนได้ยาก เพราะมักจะขาดออก จะออกมาแต่ลำต้น หัวยังติดอยู่ใต้ดิน
สรรพคุณแห้วหมู หรือหญ้าขนหมู
หญ้าแห้วหมู ถึงแม้จะเป็นวัชพืช ที่ชาวไร่ชาวนามักเจอเป็นประจำ และต้องการกำจัดออก แต่ทุกอย่างถ้ามองดี ๆ ก็มีทั้งประโยชน์และโทษนะคะ แห้วหมูจะมีสรรพคุณทางยา มีรสชาติเผ็ดร้อน จึงช่วยขับลมในลำไส้ แก้ปวดท้อง แก้ปวดประจำเดือน แก้อาการปวดศีรษะ ช่วยบำรุงธาตุ เจริญอาหาร แก้ท้องอืดเฟ้อ แน่นจุกเสียด แก้ไข้ แก้บิด และลดการอักเสบ
ส่วนของหญ้าแห้วหมู ที่นำมาปรุงเป็นยา คือ หัวใต้ดิน และส่วนใบ ชาวบ้านบางท้องที่ ใช้ใบแห้วหมู หั่นและตำให้ละเอียด พอกแผลที่มีเลือดออก เพื่อช่วยให้เลือดจะหยุดไหล โดยใช้หัวแห้วหมูตำกับขิง แล้วคลุกกับน้ำผึ้ง รับประทานเป็นยาลูกกลอน แก้อาการบิด และใช้เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้ปวดท้อง
แห้วหมูแห้ง บรรจุ 1 กก. |
วิธีทำน้ำต้มสมุนไพร หัวแห้วหมูแห้ง
1. ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำแห้วหมู 1 ถ้วยตวง (30-40 หัว) ทุบให้แตก
2. ใส่ลงไปต้ม ในหม้อต้มน้ำ 1 ลิตร ต้มให้เดือด 15 นาที ยกลง รอให้อุ่น ดื่มผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาต่อแก้ว
ปริมาณน้ำแห้วหมูที่ควรรับประทาน
ควรรับประทานน้ำต้มแห้วหมู ก่อนอาหารมื้อเช้า วันละไม่เกิน 1 แก้ว และสามารถนำมาอุ่นเพื่อรับประทานได้ แต่ก็ไม่ควรทานต่อเนื่องกันนาน ๆ เกิน 2 เดือน เพราะอาจทำให้เกิดการสะสมได้
รสชาติหัวแห้วหมู เป็นอย่างไร
หัวแห้วหมูมีรสเผ็ดอ่อน ๆ และมีกลิ่นหอมสมุนไพรชัดเจน มีความหอมเฉพาะตัว หอมตั้งแต่แกะห่อเลยค่ะ
หัวแห้วหมูผงแท้ 100% บดล้วน ๆ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น