ไมยราพ สรรพคุณและวิธีต้มน้ำสมุนไพร ไมยราบเครือ ชาสมุนไพรแห้งมากประโยชน์ หญ้าไมยราบ หญ้างับ ลดไขมันลดน้ำตาลในเลือด Herbal tea recipes – Mimosa Pudica / Fit Food
ไมยราพ พืชล้มลุกมีหนาม แผ่ไปตามพื้น มักจะหุบใบเมื่อเราไปเขย่า หรือโดนใบ จึงมีอีกชื่อว่าหญ้างับ สามารถนำมาต้มดื่ม เป็นน้ำสมุนไพรได้ วันนี้มีวิธีต้มไมยราบ และสรรพคุณ ข้อควรระวัง มาฝากกันค่ะ
ลักษณะของหญ้าไมยราพ
เป็นวัชพืชล้มลุก ที่มีลำต้นสีน้ำตาลแดง เลื้อยแผ่ไปตามพื้น มีหนามขนาดสั้น ดอกเป็นช่อกลมสีชมพู ใบของไมยราบคล้าย ผักกระเฉด สามารถหุบพับเข้าหากันได้ เมื่อถูกสัมผัสหรือเขย่า เพื่อป้องกันตนเองจากภัยคุกคามต่าง ๆ เมื่อผ่านไปประมาณ 1 นาที ก็จะบานออกอีกครั้ง
สรรพคุณสมุนไพรไมยราพ
ไมยราบ เป็นสมุนไพรประจำหม้อต้มยาพื้นบ้าน มาเนิ่นนาน นำมาต้มดื่มเป็นชาสมุนไพรแห้ง ช่วยแก้ปวดเมื่อย ปวดเอว ปวดศีรษะ ในทางสมุนไพร มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้ไข้ นอนไม่หลับ แก้อ่อนเพลีย แก้ปวดประจำเดือน ใบสดใช้ทาแก้ผื่นคันและหัด หรือนำมาตำผสมกับเกลือ และพิมเสน ใช้พอกแผลพุพองได้
วิธีต้มน้ำไมยราบแห้ง
1. นำชาไมยราพมา 1 หยิบกำมือ (20 กรัม) ล้างผ่านน้ำไหลนาน ๆ
2. ใส่น้ำ 2 ลิตร ต้มให้เดือด ใส่ไมยราบแห้งที่ล้างแล้ว ลงหม้อ (ต้มกับน้ำร้อน 10-15 นาที)
3. เทกรองเอากิ่งออก เอาแต่น้ำสีเหลืองเข้ม ๆ ตักใส่แก้ว พร้อมรับประทาน ดื่มอุ่น ๆ
รสชาติน้ำต้มไมยราบ
ไมยราบมีรสจืด ฝาดเฝื่อนเล็กน้อย แต่เมื่อต้มเป็นน้ำสมุนไพรแห้ง จะมีรสชาตืจืด ไม่ขม หอมชากลมกล่อม ไม่ต้องเติมน้ำตาลก็ทานได้ ดื่มง่ายอุ่นสบายท้องค่ะ
ข้อควรระวังในการดื่มน้ำต้มไมยราบ
1. ก่อนทานควรสอบถามผู้รู้ให้แน่ชัดเสียก่อนว่า เป็นไมยราบที่กินได้หรือไม่ และล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้ม
2. หากรับประทานในปริมาณมาก อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ไม่ควรรับประทานต่อเนื่องกันเป็นเวลานานเพราะมีฤทธิ์ต่อสมองส่วนกลาง
3. ไม่ควรบริโภคในสตรีมีครรภ์ และหญิงให้นมบุตร และเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี
4. หลีกเลี่ยงการดื่ม หากคุณมีอาการท้องผูก หรือภาวะประจำเดือนมาน้อย
ปริมาณน้ำต้มไมยราบที่ควรดื่ม
ดื่มวันละ 1 แก้ว เวลาไหนก็ได้ (ไม่ควรดื่มติดต่อกันนานเกิน 2 เดือน)
ชาไมยราบอบแห้ง ขนาด 90 กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น