น้ำมันแกว / ประโยชน์มันแกว เคล็ดลับน่ารู้แท้จริงแล้วมันแกวไม่ใช่มัน สรรพคุณช่วยกระตุ้นภูมิร่างกาย ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด Yam bean juice / Fit Food
มันแกว พืชหัวใต้ดินเพื่อสุขภาพ แท้จริงแล้วไม่ใช่มัน แต่จะเป็นอะไรนั้นวันนี้ช่อง Fit Food มีคำตอบให้ค่ะ พร้อมกับนำมาทำเป็น เมนูน้ำมันแกวทานสด ๆ อร่อยและมีประโยชน์มากมายด้วย มารับชมกันดูนะคะ
มันแกวคืออะไร
มันแกวคือพืชหัวสีขาวที่อยู่ใต้ดิน หลายคนนำมาทานเป็นของว่างผลไม้รถเข็น ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นแช่เย็น ๆ จิ้มกินกับพริกเกลืออร่อยชื่นใจมากค่ะ แต่แท้จริงแล้วพืชชนิดนี้ ไม่ใช่พืชตระกูลมันอย่างที่เข้าใจกันมาตลอด
มันแกวเป็นพืชหัวเรียกว่า “มันเพา” หรือ “มันตะเภา” ซึ่งเป็นพืชตระกูลถั่ว โดยที่เราเห็นเป็นหัว คือรากสะสมอาหาร ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง โดยเฉพาะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ชื่อภาษาอังกฤษของมันแกวคือ Yam bean แท้จริงแล้วไม่ใช่พืชตระกูลมัน แต่เป็นรากแก้วสะสมอาหาร ของต้นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง คล้ายพืชในตระกูลถั่วเหลือง แต่รากของพืชชนิดนี้สามารถสะสมอาหารไว้จนมีขนาดใหญ่ ทำให้เราพากันเข้าใจว่า นั่นเป็นหัวมันนั่นเองค่ะ
เครื่องปั่นน้ำผลไม้ 4500W 2.5L รับประกัน10 ปี |
ประโยชน์มันแก้ว
1. มันแกวมีกากใยไฟเบอร์สูง โดยไฟเบอร์ดังกล่าวเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดพรีไบโอติกฟลุคแทน ซึ่งไฟเบอร์ชนิดนี้ จะไม่ถูกย่อยในระบบย่อยอาหารของคน แต่จะถูกหมักในลำไส้ และช่วยให้จุลินทรีย์ที่ดีมีปริมาณมากขึ้น และยังทำงานได้ดีขึ้นด้วย
2. มีงานวิจัยพบว่า อินโนลินประเภทฟลุคแทนในมันแกว จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยควบคุมน้ำหนัก และส่งผลดีต่อระบบการเผาผลาญ รวมทั้งช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนธรรมชาติ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยทำให้หลอดเลือดมีคุณภาพดี ตลอดจนช่วยย่อยอาหาร และทำให้ระบบการขับถ่ายดีอีกด้วย
3. มันแกวช่วยช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ถึงแม้มันแกวจะมีรสหวาน แต่ก็เป็นพืชที่มีไฟเบอร์สูง ทำให้เราอิ่มได้เร็ว เมื่อรับประทานมันแกวแล้ว จึงไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งพรวด ทั้งยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ด้วย โดยมีงานวิจัยในหนูทดลอง พบว่าหนูที่ไม่ได้รับสารเสริมจากมันแกว เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป จะมีระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นรวดเร็วกว่า กลุ่มที่ได้รับสารเสริมจากมันแกวค่ะ
มันแกวทำอาหารอะไรได้บ้าง
เมนูมันแกวทำได้หลายอย่าง ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นกินเปล่า ๆ ก็อร่อย หรือนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น สับเป็นเส้นยาว แล้วใส่เป็นไส้ปอเปี๊ยะ ไส้ขนมกุยช่ายก็ได้ หั่นเป็นแท่งเหมือนแครอท แล้วผัดไข่เป็นกับข้าวก็อร่อยมากค่ะ หรือหั่นเป็นเต๋าทำเป็นขนมหวานเมนูทับทิมกรอบก็ได้ค่ะ
วันนี้ช่อง Fit Food ส้มโอนำมาทำเป็นน้ำมันแกวทานสด ๆ อร่อยชื่นใจมาก และได้ประโยชน์ด้วย มาดูส่วนผสม และขั้นตอนการทำกันเลยนะคะ
สูตรน้ำมันแกว
- มันแกว 2 หัว ( 300 กรัม )
- น้ำต้ม 500 ml
วิธีทำน้ำมันแกวสด
1. นำมันแกวมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ใส่มันแกว น้ำต้มสุก ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด กรองผ่านตะแกรงแยกกากออก เมื่อจะรับประทาน เทใส่แก้วน้ำแข็ง ก็เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ อร่อยทานง่ายได้ประโยชน์ ลองทำทานดูนะคะ
Tips :
น้ำมันแกวสด เก็บในตู้เย็นไว้ทานได้ 2-3 วัน หลังจากนี้ก็ควรทานให้หมดค่ะ เพราะเป็นแบบน้ำผลไม้คั้นสด ทำกินเองง่าย ๆ ไม่ได้ใส่สารกันบูด ดื่มสด ๆ ทันทีได้ประโยชน์สูงสุดมากมายเลยค่ะ ลองทำทานดูนะคะ
น้ำมันแกวสด เก็บในตู้เย็นไว้ทานได้ 2-3 วัน หลังจากนี้ก็ควรทานให้หมดค่ะ เพราะเป็นแบบน้ำผลไม้คั้นสด ทำกินเองง่าย ๆ ไม่ได้ใส่สารกันบูด ดื่มสด ๆ ทันทีได้ประโยชน์สูงสุดมากมายเลยค่ะ ลองทำทานดูนะคะ
เมล็ดพันธุ์มันแกว มันสะเภา มันตะเภา 30 เมล็ด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น