ขนมถั่วทอด วิธีทำขนมถั่วแผ่นทอดกรอบ ของว่างสร้างรายได้ทำขายกำไรดี Thai fried peanut cookies on plate เมนูถั่วลิสงทอดแผ่นกรอบอร่อยทานเพลิน Fit Food
เมนูขนมของว่างกับช่อง Fit Food วันนี้ ชวนมาทำถั่วแผ่นทอดกรอบค่ะ มีเทคนิคการทอดถั่วแผ่นให้กรอบอร่อย หวานมัน มาฝากกันค่ะ
ในถั่วลิสงมีน้ำมันสูง และเป็นแหล่งโคลีนที่ช่วยเสริมสร้างความจำ บำรุงสมองและประสาทตา หากบริโภคถั่วลิสงได้สม่ำเสมอ จะช่วยลดการเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ให้ความอบอุ่นแก่ผิวกาย ช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ถั่วลิสงมีไขมันไม่อิ่มตัวสูง สามารถลดคอเลสเตอรอลในเลือด และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งด้วยค่ะ
คุณค่าทางโภชนาการของถั่วลิสง 100 กรัม จะให้พลังงาน 602 กิโลแคลอรี่ เส้นใย 6 กรัม โปรตีน 25 กรัม โพแทสเซียม 810 มิลลิกรัม โฟเลต 52 ไมโครกรัม
สูตรขนมถั่วแผ่นทอด
- ถั่วลิสงดิบ 400 กรัม- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง + แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง + แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง (90 กรัม)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กะทิ 1 กล่อง (250ml)
- น้ำ 250 ml
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำขนมถั่วทอด
1. ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ลงในภาชนะ ตามด้วยเกลือ น้ำตาล ผงฟู คนให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ตีให้ไข่แตกใส่น้ำและกะทิ คนให้เข้ากัน จนแป้งละลายหมด แล้วนำไปทอด
2. เทน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน แช่พิมพ์ลงในน้ำมันจนร้อน ยกพิมพ์ขึ้น
3. ตักแป้งใส่พิมพ์ โรยถั่วทับ นำไปลอยเหนือน้ำมัน เมื่อขนมร้อนเดือดปุด ๆ แป้งจับตัวกัน จุ่มพิมพ์ลงขย่าให้ขนมหลุด ทอดด้วยไฟอ่อน 1-2 นาที จนสุกเหลืองทอง สะเด็ดน้ำมัน ทำไปเรื่อย ๆ จนแป้งหมดค่ะ
ข้อเสนอแนะ : เวลาทอดให้น้ำมันร้อนจัดก่อน จึงค่อยใส่ของทอดลงไป และไม่ควรเพิ่มหรือลดไฟขณะทอด จะทำให้อาหารไม่กรอบค่ะ
ถั่วทอดแผ่นกลม 48-50 แผ่น ทอดใหม่ทุกวัน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น