ของหวานเจ เมนูเห็ดหูหนูขาว วิธีล้างเห็ดหูหนูขาว ซุปเห็ดหูหนูขาวของว่างอาหารเจง่าย ๆ ทำเอง White ear mushroom dessert soup Vegan เห็ดหูหนูขาวทำอะไรได้บ้าง Fit Food
เมนูเห็ดหูหนูขาว มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ทั้งบำรุงร่างกายและยังช่วยลดการสูญเสียคอลลาเจนที่ผิวหนัง ดังนั้นจึงถูกยกย่องว่าเป็นอาหารเพื่อความงามเลยทีเดียวค่ะ
ทำของว่างง่าย ๆ กับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอนำมาทำเป็น ขนมหวานมังสวิรัติใส่ลูกเกดดำ ผสมกับแอปเปิ้ลด้วย ทำให้มีประโยชน์มากขึ้น ขนมหวานง่าย ๆ ทานอร่อยและดีต่อสุขภาพด้วย มาลองทำทานกันดูนะคะ
เห็ดหูหนูขาว เกรด 5A ดอกใหญ่ ขาว |
วิธีล้างเห็ดหูหนูขาวแห้ง dried white fungus
การเตรียมเห็ดหูหนูขาวเพื่อนำมาปรุงอาหาร ทำได้หลายเมนู เช่น ผัดโป๊ยเซียน ยำเห็ดหูหนูขาว ซุปเห็ดหูหนูขาว หรือนำไปต้มกับน้ำตาลเป็นของหวานก็ได้ค่ะ
1. ล้างเห็ดหูหนูขาวให้สะอาดนำไปแช่ในน้ำเกลืออ่อน ๆ ให้ท่วมเห็ด นานประมาณ 5 นาที หรือจนกระทั่งเห็ดนุ่มขึ้น สังเกตได้จากสีของเห็ดจะอ่อนลง
2. จากนั้นจึงนำไปต้มในน้ำร้อนจัด 1 นาที แล้วนำไปผ่านน้ำเย็นทันที สะเด็ดน้ำให้แห้ง
3. แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ก็จะได้เห็ดหูหนูขาวที่สามารถนำไปปรุงอาหารต่าง ๆ ได้
สูตรของหวานเจ เมนูเห็ดหูหนูขาว
- เห็ดหูหนูขาวแห้ง 1 ก้อน (40 กรัม)- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- แอปเปิ้ลแดง 1/2 ลูก
- แอปเปิ้ลเขียว 1/2 ลูก
- ลูกเกดดำ 1/2 ถ้วยตวง (40 กรัม)
- น้ำตาลทราย 80 กรัม (หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล)
วิธีทำของหวานเจ เมนูเห็ดหูหนูขาว
1. นำเห็ดหูหนูขาวแช่ในน้ำเกลืออ่อน ๆ แล้วนำไปลวกน้ำร้อนจัด 1 นาที ตัดส่วนที่แข็งออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
2. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ลูกเกดดำ น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย และลูกเกดพองตัวนุ่มขึ้น แล้วใส่เห็ดหูหนูขาว แอปเปิ้ลที่หั่นชิ้นเท่า ๆ กันลงไป เร่งไฟแรงต้มให้เดือด แล้วลดไฟลงเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ไปอีก 15 นาที จนแอปเปิ้ลนิ่ม ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
จัดเสิร์ฟทานอุ่น ๆ หรือใส่น้ำแข็งเย็นชื่นใจก็ได้ค่ะ อร่อยดีต่อสุขภาพด้วย ลองทำทานดูนะคะ
ขนมหวาน เห็ดหูหนูขาว พุดทรา โกจิเบอรี่ 🍥 |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น