วิธีทำวุ้นข้าวโพด สูตรวุ้นใสอร่อยนุ่มน่าทานใช้น้ำตาล 0 แคลอรี่ เมนูวุ้นขนมคลีนเพื่อสุขภาพ How to make Sweet Corn Agar Jelly - Fit Food
เมนูขนมวุ้นกับช่อง Fit Food วันนี้ ชวนมาทำวุ้นข้าวโพดหวานค่ะ โดยทำฐานเป็นวุ้นใส ขนมไทยสีสวยน่าทาน อร่อยและทำง่ายมาก ๆ ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล เป็นเมนูขนมหวานแบบคลีนเพื่อสุขภาพ คนที่ควบคุมน้ำหนักก็ทานได้นะคะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
สูตรวุ้นข้าวโพด
- ข้าวโพดหวาน (แกะเม็ด) 180 กรัม
- ผงวุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- สารให้ความหวานแทนน้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง (85 กรัม)
- น้ำเปล่า 500 ml
สูตรวุ้นใส
- ผงวุ้น 1 ช้อนชา
- สารให้ความหวานแทนน้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง (42 กรัม)
- น้ำเปล่า 250 ml
- สีผสมอาหารชนิดน้ำ ตามชอบ
ผงวุ้น ตรานางเงือก มี 3สูตร ผงวุ้นนางเงือก |
วิธีทำวุ้นข้าวโพด
1. ทำวุ้นข้าวโพด เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ผงวุ้น แช่ผงวุ้นไว้ประมาณ 10 นาที ให้ผงวุ้นอิ่มตัวชุ่มน้ำ นำขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด เคี่ยวให้วุ้นละลาย คนไปจนวุ้นมีลักษณะหนึบ ๆ จึงใส่สารให้ความหวานแทนน้ำตาล คนให้ละลาย แล้วใส่ข้าวโพด คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง ตักเทวุ้นใส่ในพิมพ์ พักวุ้นให้เซทตัว
2. ทำวุ้นใส 2 สี
1.1 เติมน้ำลงในหม้อ ใส่ผงวุ้นแช่ไว้ 10 นาที ให้ผงวุ้นอิ่มตัวชุ่มน้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด เคี่ยวจนวุ้นละลาย จึงใส่สารให้ความหวานแทนน้ำตาล คนให้ละลายดี ปิดไฟยกลง
1.2 พักให้คลายความร้อน แล้วหยดสีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน เทวุ้นใสลงในพิมพ์ทับวุ้นข้าวโพด นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
3. แกะวุ้นออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟใส่จาน ทานแบบแช่เย็นอร่อยชื่นใจมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
Tips : ในการทำวุ้นใสสลับสี จะพักให้แต่ละชั้นคลายร้อนก่อน จึงใส่วุ้นอีกชั้นทับลงไป แต่ก็ไม่ถึงกับเย็นมาก เพราะจะทำให้แยกชั้นกันเกินไป แค่ให้เซทตัวตึง ๆ ผิวพอประมาณ เพื่อให้แต่ละชั้นติดกันดี จะทำให้วุ้นใสสีสวยน่าทาน ติดกันดีค่ะ
ผงวุ้นตราโทรศัพท์ ผงวุ้นทำขนม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น