ลาบถั่วลูกไก่ วิธีต้มถั่วลูกไก่เมนูอาหารสุขภาพ สูตรทำอาหารคลีนง่าย ๆ อาหารน่ากินเมนูถั่วลูกไก่ ลาบไส้กรอก How to cook Black Chana Chick Peas ถั่ว chickpeas by Fit Food
ถั่วลูกไก่คือ ถั่วเม็ดกลมเล็ก ๆ ที่มีโปรตีนและสารอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ได้ มีไขมันชนิดที่ดี มีกากใยวิตามินแร่ธาตุหลายชนิดด้วยนะคะ เหมาะกับคนที่ต้องการดูแลน้ำหนัก นำมาทำอาหารสุขภาพได้หลายเมนูค่ะ
ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอชวนมาทำเป็นเมนูลาบถั่วลูกไก่ค่ะ มาพร้อมวิธีต้มถั่วลูกไก่ เมนูอาหารแซ่บ ๆ ได้ประโยชน์จากธัญพืชถั่ว สูตรลาบกลมกล่อมหอมเครื่องลาบ คลุกเคล้าผักสวนครัวหลายชนิด อาหารอีสานในแบบคลีนทานอร่อย มาดูวิธีทำกันเลยจ้า
สูตรลาบถั่วลูกไก่
- ถั่วลูกไก่ต้ม 1 ถ้วย ( 80 กรัม)
- ไส้กรอกหั่นแว่น 1 ถ้วย (100 กรัม)
- ใบสะระแหน่ 2 ต้น
- ต้นหอมผักชี (หั่นซอย) 2 ต้น
- หอมแดง (หอมแขกหั่นแว่น ) 6 กลีบ
- ผักชีฝรั่ง (ผักชีใบเลื่อย) 2 ต้น
- เครื่องปรุงรส : พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ + ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำมะนาว 1 ลูก
- ผักทานเคียง เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ต้นหอม ผักกาดหอม สะระแหน่ พริกแห้ง
ถั่วลูกไก่ ถั่วหัวช้าง เม็ดใหญ่ 500 กรัม |
วิธีทำลาบถั่วลูกไก่
1. วิธีต้มถั่วลูกไก่ นำถั่วลูกไก่มาแช่น้ำ 1 คืน ล้างให้สะอาด นำไปต้ม ใช้เวลาต้มถั่วลูกไก่นาน 40 นาที แล้วล้างซาวน้ำเปล่าอีก 1 ครั้ง สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ทำลาบถั่วลูกไก่ หั่นซอยผักชีฝรั่ง หอมแดง ต้นหอมผักชี และหั่นไส้กรอกเป็นแว่น แล้วตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด นำไส้กรอกลงไปลวก 1- 2 นาที ตักใส่ในชาม ใส่ถั่วลูกไก่ต้ม
3. ปรุงรสด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา บีบมะนาว ใส่ผักชีฝรั่งซอย หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ โรยด้วยใบสะระแหน่ รับประทานเคียงกับผักสดตามชอบ อร่อยแซ่บสุด ๆ ได้ประโยชน์จากถั่วลูกไก่และผักมากมาย ลองทำดูนะคะ : )
ถั่วลูกไก่ คัดสวย โปรตีนสูง ไฟเบอร์สูง ขนาด 500 g |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น