วิธีทำข้าวหลาม อร่อยกลมกล่อมหอมกะทิ Sweet Glutinous Rice with Black bean ขนมไทยเมนูข้าวเหนียวมูนกะทิไส้ถั่วดำทำกินเองง่าย ๆ Thai Dessert by Fit Food
ข้าวหลาม ของว่างแบบไทย ๆ ฟังชื่อแล้วอาจดูเหมือนทำยากไม่น้อย ขนมไทยพื้นบ้านที่นิยมทำรับประทานกันในช่วงหน้าหนาวหรือเมื่อได้ข้าวออกใหม่ โดยข้าวหลามแบบชาวบ้าน จะใส่ในกระบอกไม้ไผ่ นำไปหลามกับไฟ จนข้าวเหนียวในกระบอกสุกส่งกลิ่นหอม
วันนี้ช่อง Fit Food ชวนมาทำข้าวหลามทานเองแบบง่าย ๆ อร่อยลงตัว ส่วนผสมมีข้าวเหนียวเนื้อนุ่ม กลมกล่อมหอมกะทิ ใส่มะพร้าวอ่อนและถั่วดำต้มสุกด้วยค่ะ วันนี้ส้มโออยากมาแนะนำเมนูของว่างขนมหวานสูตรเด็ด ให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำรับประทานกัน วิธีทำข้าวหลามง่าย ๆ ไร้กระบอกไม้ไผ่นี้มีขั้นตอนทำเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ
สูตรข้าวหลาม
- ข้าวสารเหนียว 300 กรัม (ควรเลือกข้าวใหม่คุณภาพดี เมล็ดข้าวสวยไม่หัก)
- กะทิ 200 ml
- ถั่วดำสุก 1 ถ้วย (60 กรัม) (ถั่วดำแช่น้ำ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งจนสุกนิ่ม)
- มะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย (120 กรัม)
- น้ำตาล 140 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แผ่นกระดาษไขรองอบ ( ห่อได้ 5 กระบอก )
ไผ่สีสุก ไร้หนาม ไผ่ป่าข้าวหลาม ใช้ทำข้าวหลามได้ |
วิธีทำข้าวหลาม
1. ล้างซาวข้าวเหนียว แล้วแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง นึ่งข้าวเหนียว 15 นาที นึ่งถั่วดำนานประมาณ 50 นาทีจนสุก
2. ทำน้ำกะทิ โดยผสมกะทิ เกลือป่น น้ำตาล คนให้เข้ากัน
3. นำข้าวเหนียวนึ่ง มาใส่กะทิที่ผสมไว้ในขณะที่ยังร้อน ๆ คนให้กะทิซึมเข้าไปในข้าวเหนียวทั่วทั้งหมด ใส่ถั่วดำต้มสุก มะพร้าวอ่อน พักไว้ 15 นาที เพื่อให้เม็ดข้าวดูดซับกะทิ เนื้อนุ่มน่าทาน
4. ตักส่วนผสมใส่แผ่นกระดาษไขรองอบ ม้วนเป็นทรงกระบอก (บิดแผ่นกระดาษ ปิดหัวท้าย)
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน - ไฟล่าง ประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตา จัดเสิร์ฟขณะร้อน ๆ เมนูข้าวหลามอร่อยทำกินเองง่าย ๆ พร้อมรับประทานค่ะ
****กระดาษไขรองอบที่เราใช้รองเบเกอรี่ จะทนความร้อนสามารถนำเข้าเตาอบได้ ปลอดภัยกับอาหาร ม้วนและตัดได้ตามความต้องการ
*** ข้าวหลามเมื่ออกจากเตาอบจะแห้งขึ้น เพราะมีการระเหยของน้ำกะทิออกไป ได้ข้าวเนื้อนุ่มหวานเค็มกลมกล่อม หอมกะทิสุด ๆ แกะรับประทานได้ง่ายด้วยค่ะ
1. ล้างซาวข้าวเหนียว แล้วแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง นึ่งข้าวเหนียว 15 นาที นึ่งถั่วดำนานประมาณ 50 นาทีจนสุก
2. ทำน้ำกะทิ โดยผสมกะทิ เกลือป่น น้ำตาล คนให้เข้ากัน
3. นำข้าวเหนียวนึ่ง มาใส่กะทิที่ผสมไว้ในขณะที่ยังร้อน ๆ คนให้กะทิซึมเข้าไปในข้าวเหนียวทั่วทั้งหมด ใส่ถั่วดำต้มสุก มะพร้าวอ่อน พักไว้ 15 นาที เพื่อให้เม็ดข้าวดูดซับกะทิ เนื้อนุ่มน่าทาน
4. ตักส่วนผสมใส่แผ่นกระดาษไขรองอบ ม้วนเป็นทรงกระบอก (บิดแผ่นกระดาษ ปิดหัวท้าย)
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน - ไฟล่าง ประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตา จัดเสิร์ฟขณะร้อน ๆ เมนูข้าวหลามอร่อยทำกินเองง่าย ๆ พร้อมรับประทานค่ะ
****กระดาษไขรองอบที่เราใช้รองเบเกอรี่ จะทนความร้อนสามารถนำเข้าเตาอบได้ ปลอดภัยกับอาหาร ม้วนและตัดได้ตามความต้องการ
*** ข้าวหลามเมื่ออกจากเตาอบจะแห้งขึ้น เพราะมีการระเหยของน้ำกะทิออกไป ได้ข้าวเนื้อนุ่มหวานเค็มกลมกล่อม หอมกะทิสุด ๆ แกะรับประทานได้ง่ายด้วยค่ะ
ข้าวหลามช็อต ข้าวหลามหนองมน อร่อยทั่วประเทศ |