แกงอ่อม วิธีทำแกงอ่อมเอ็นไก่ Chicken Tendon Soup อาหารอีสานแกงอ่อมไก่ใส่ผักชีลาว อ่อมอีสานอาหารสุขภาพง่าย ๆ พริกแกงอ่อม by Fit Food
แกงอ่อม อาหารอีสานแซ่บ ๆ อีกหนึ่งอย่าง ที่อุดมไปด้วยผักสมุนไพร เมนูอร่อยกับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอชวนเข้าครัว มาทำแกงอ่อมไก่ใส่ผักชีลาว ผักที่มีแคลเซียมสูง และมีกลิ่นที่หอมมากหอมนาน แม้ปรุงสุกแล้วก็ยังหอม ผักชีลาวมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ เข้ากันมาก ๆ กับอาหารประเภทแกงอ่อม วิธีทำแกงอ่อมสูตรนี้ใส่เอ็นข้อไก่ ให้ได้เคี้ยวกรุบ ๆ อร่อยเพลิน ๆ ส่วนพริกแกงอ่อมใส่อะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
สูตรอาหาร แกงอ่อมเอ็นไก่
- เอ็นข้อไก่ 300 กรัม
- พริกแกงอ่อม : หอมแดง 3 หัว + พริกขี้หนูแดง 15 เม็ด + ตะไคร้หั่นซอย 2 ต้น + กระเทียมจีน 2 กลีบ
- ผักแกงอ่อม : ผักชีลาว หั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง + ต้นหอม หั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง + ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง + หอมแดง หั่นแว่น 1/4 ถ้วยตวง + พริกสด 5 เม็ด
- เครื่องปรุงรส : น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง + น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
พริกแกงแม่น้อย 80 กรัม แกงอ่อม แกงพะแนง |
วิธีทำแกงอ่อม
1. ล้างผักให้สะอาด หั่นเตรียมไว้ ผักแกงอ่อมที่ใส่วันนี้มีผักชีลาว ต้นหอม หอมแดง ใบแมงลัก
2. โขลกเครื่องแกงต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ได้แก่ หอมแดง กระเทียม พริก ตะไคร้
3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงอ่อม ต้ม 1 - 2 นาที จนได้กลิ่นหอมสมุนไพร ใส่เอ็นไก่ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำปลา ผงปรุงรสหมู คนให้เข้ากัน
4. ใส่ผักต่าง ๆ ผักชีลาว ใบแมงลัก หอมแดง พริกสด ต้นหอม กด ๆ ให้ผักต้ม ชิมรสชาติถ้าอร่อยแล้ว พอเดือดอีกครั้ง ตักเสิร์ฟ แกงอ่อมร้อน ๆ พร้อมรับประทานค่ะ : )
1. ล้างผักให้สะอาด หั่นเตรียมไว้ ผักแกงอ่อมที่ใส่วันนี้มีผักชีลาว ต้นหอม หอมแดง ใบแมงลัก
2. โขลกเครื่องแกงต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ได้แก่ หอมแดง กระเทียม พริก ตะไคร้
3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงอ่อม ต้ม 1 - 2 นาที จนได้กลิ่นหอมสมุนไพร ใส่เอ็นไก่ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำปลา ผงปรุงรสหมู คนให้เข้ากัน
4. ใส่ผักต่าง ๆ ผักชีลาว ใบแมงลัก หอมแดง พริกสด ต้นหอม กด ๆ ให้ผักต้ม ชิมรสชาติถ้าอร่อยแล้ว พอเดือดอีกครั้ง ตักเสิร์ฟ แกงอ่อมร้อน ๆ พร้อมรับประทานค่ะ : )
ผงแกงอ่อม ส่งเร็วส่งไว มีราคาส่ง |