วิธีหุงข้าวธัญพืช ถั่ว 5 สี ข้าวหอมมะลิกับเมนูถั่วเพื่อสุขภาพ How to cook Rice and Beans การหุงข้าวกับเมล็ดธัญพืชถั่วต่าง ๆ ในหม้อหุงข้าว Healthy Recipes by Fit Food
เมนูอาหารสุขภาพกับช่อง Fit Food วันนี้มีวิธีหุงข้าวกับเมล็ดธัญพืช ถั่ว 5 สี มาฝากกันค่ะ ประกอบด้วย ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ได้ประโยชน์มากมายดีต่อสุขภาพมาก ๆ
เคล็ดลับ การหุงข้าวธัญพืชให้นุ่มอร่อย คือ ควรแช่ถั่วไว้อย่างน้อย 1 คืน เพื่อช่วยให้ถั่วนุ่มและหุงสุกได้ง่าย รวมทั้งตอนหุงก็ให้ใส่น้ำถั่ว 5 สีที่แช่ไว้ลงไปด้วย ได้ประโยชน์ครบถ้วน ข้าวนุ่ม ทานกับเมนูอะไรก็อร่อย อาหารสุขภาพง่าย ๆ มาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรอาหาร : การหุงข้าวธัญพืช
- ข้าวสาร 1 ถ้วย
- ถั่ว 5 สี ( ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ) 1/2 ถ้วย
- น้ำ 1 ถ้วย
วิธีหุงข้าวธัญพืช
1. นำถั่วทั้ง 5 ชนิดมาล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ข้ามคืนหรืออย่างน้อย 5 ชั่วโมง
2. ล้างถั่วอีกครั้ง สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อแล้วเติมน้ำให้ท่วม ต้มให้เดือด 30 นาที เทใส่ตะแกรง กรองแยกน้ำถั่วออกเก็บไว้
3. ใส่ข้าวสารลงในหม้อหุงข้าว ล้างซาวข้าว 1 ครั้ง เทน้ำถั่วใส่ถ้วย (สามารถเติมน้ำเปล่าเพิ่มได้ เพื่อให้ได้น้ำถั่ว 1 ถ้วยตวง เท่ากับข้าว) เทใส่ข้าว แช่ไว้ 30 นาที โรยถั่วต้มสุกไว้ด้านบน กระจายให้ทั่ว
4. นำข้าวไปหุงตามปกติ 20 นาที จนสุก
พอข้าวหุงสุกแล้วพักไว้ให้ข้าวระอุ ประมาณ 10 นาที จะได้ข้าวนุ่มหอมกรุ่นน่าทาน เมื่อจะรับประทานตักข้าวและถั่ว ผสมให้เข้า เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ข้าวธัญพืชถั่ว 5 สี นุ่มอร่อยเพื่อสุขภาพ ทานกับเมนูอะไรก็อร่อย ลองทำดูนะคะ : )
1. นำถั่วทั้ง 5 ชนิดมาล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ข้ามคืนหรืออย่างน้อย 5 ชั่วโมง
2. ล้างถั่วอีกครั้ง สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อแล้วเติมน้ำให้ท่วม ต้มให้เดือด 30 นาที เทใส่ตะแกรง กรองแยกน้ำถั่วออกเก็บไว้
3. ใส่ข้าวสารลงในหม้อหุงข้าว ล้างซาวข้าว 1 ครั้ง เทน้ำถั่วใส่ถ้วย (สามารถเติมน้ำเปล่าเพิ่มได้ เพื่อให้ได้น้ำถั่ว 1 ถ้วยตวง เท่ากับข้าว) เทใส่ข้าว แช่ไว้ 30 นาที โรยถั่วต้มสุกไว้ด้านบน กระจายให้ทั่ว
4. นำข้าวไปหุงตามปกติ 20 นาที จนสุก
พอข้าวหุงสุกแล้วพักไว้ให้ข้าวระอุ ประมาณ 10 นาที จะได้ข้าวนุ่มหอมกรุ่นน่าทาน เมื่อจะรับประทานตักข้าวและถั่ว ผสมให้เข้า เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ข้าวธัญพืชถั่ว 5 สี นุ่มอร่อยเพื่อสุขภาพ ทานกับเมนูอะไรก็อร่อย ลองทำดูนะคะ : )