เกี๊ยวหมูนึ่ง ห่อใบเมี่ยงญวน Steamed Minced Pork Dumplings วิธีทำอาหารของว่างเมนูหมูสับ เกี๊ยวนึ่งสูตรอร่อย สอนทำอาหารเมนูติ่มซำทำง่าย by Fit Food
ห่างหายกันไปหลายวันเลยนะคะ ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้ ส้มโอมีสูตรเกี๊ยวหมูนึ่ง ห่อด้วยใบเมี่ยงญวน มาฝากกันค่ะ
อาหารง่าย ๆ เมนูหมูสับ ปรุงรสกลมกล่อม โดยใช้แผ่นใบเมี่ยง ห่อแทนแผ่นเกี๊ยวสีเหลือง ของว่างเมนูเรียกน้ำย่อย ที่ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ดกลมกล่อมเข้ากัน เมนูติ่มซำสูตรอร่อย และทำง่ายมาก ๆ มาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรเกี๊ยวหมูนึ่ง
- หมูบด 200 กรัม
- ใบเมี่ยงญวน 5 ใบ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี หั่นซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรส : ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 1 ช้อนชา + ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา + เกลือ 1/2 ช้อนชา +น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ + แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้หมูเนื้อเนียนเกาะกันดีค่ะ) + พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
สูตรน้ำจิ้มเกี๊ยว : ซอสถั่วเหลือง
2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำเปล่า 1
ช้อนชา + ผักชีหั่นซอย ตามชอบ
แผ่นสลัดโรล ใบเมี่ยงญวน ตราซาโฟโค่ |
วิธีทำเกี๊ยวหมูนึ่ง
1. สับหมูให้ละเอียด ใส่ลงในชามผสม ใส่กระเทียมสับ พริกไทยป่น นวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล ผงปรุงรส เกลือ น้ำมันงา และ แป้งมัน นวด 10 นาที ให้เข้ากัน ใส่ผักชีสับ นวดอีกครั้งให้เข้ากัน
2. ตัดแบ่งใบเมี่ยงญวน เป็น 4 ชิ้น และนำลงแช่น้ำ 10 วินาที (ไม่แช่นาน จะทำให้ห่อยาก) ใช้น้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง ปั้นหมูวางบนแผ่นเมี่ยง ห่อเป็นสี่เหลี่ยม
3. นำลงนึ่งโดยรองด้วยจาน ที่ทาน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้แป้งติดหม้อนึ่ง นึ่งนาน 15-20 นาที จนสุก
4. ทำน้ำจิ้ม ใส่ส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมด ลงในถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ คนให้ละลาย นำเข้าไมโครเวฟ ไฟแรงสุด 1 นาที พักไว้ให้เย็น เมื่อจะรับประทาน จึงโรยด้วยผักชี
5. ทาเกี๊ยวหมูนึ่ง ด้วยน้ำมันเพื่อไม่ให้ติดกัน จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้ม อาหารว่างอิ่มเบา ๆ ทำง่ายทานอร่อย ลองทำดูนะคะ
เคล็ดลับ : การแช่ใบเมี่ยงญวนควรแช่ไว้ประมาณ 10-15 วินาที ไม่ควรแช่นานเกินไป เพราะใบเมี่ยงอ่อนตัวขาดง่าย ทำให้ห่อยากค่ะ
1. สับหมูให้ละเอียด ใส่ลงในชามผสม ใส่กระเทียมสับ พริกไทยป่น นวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล ผงปรุงรส เกลือ น้ำมันงา และ แป้งมัน นวด 10 นาที ให้เข้ากัน ใส่ผักชีสับ นวดอีกครั้งให้เข้ากัน
2. ตัดแบ่งใบเมี่ยงญวน เป็น 4 ชิ้น และนำลงแช่น้ำ 10 วินาที (ไม่แช่นาน จะทำให้ห่อยาก) ใช้น้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง ปั้นหมูวางบนแผ่นเมี่ยง ห่อเป็นสี่เหลี่ยม
3. นำลงนึ่งโดยรองด้วยจาน ที่ทาน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้แป้งติดหม้อนึ่ง นึ่งนาน 15-20 นาที จนสุก
4. ทำน้ำจิ้ม ใส่ส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมด ลงในถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ คนให้ละลาย นำเข้าไมโครเวฟ ไฟแรงสุด 1 นาที พักไว้ให้เย็น เมื่อจะรับประทาน จึงโรยด้วยผักชี
5. ทาเกี๊ยวหมูนึ่ง ด้วยน้ำมันเพื่อไม่ให้ติดกัน จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้ม อาหารว่างอิ่มเบา ๆ ทำง่ายทานอร่อย ลองทำดูนะคะ
เคล็ดลับ : การแช่ใบเมี่ยงญวนควรแช่ไว้ประมาณ 10-15 วินาที ไม่ควรแช่นานเกินไป เพราะใบเมี่ยงอ่อนตัวขาดง่าย ทำให้ห่อยากค่ะ
ใบเมี่ยงญวน ปอเปี๊ยะ แหนมเนือง ตราไผ่ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น