แกงส้มปลาช่อน เมนูข้าวราดแกงแสนอร่อยเข้มข้นกลมกล่อม วิธีทําพริกแกงส้ม แกงส้มมะละกอ อาหารไทยเพื่อสุขภาพ Thai Sour curry recipe with Papaya and Snakehead fish By Fit Food
เมนูอร่อยกับช่อง Fit Food วันนี้ ชวนมาทำอาหาร เมนูแกงส้มมะละกอใส่เนื้อปลาช่อน นุ่มอร่อย แกงไทยไม่ใส่กะทิค่ะ มาพร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงส้ม สูตรนี้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม เปรี๊ยวแซ่บ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ทั้งอิ่มอร่อยย่อยง่าย และได้ประโยชน์ มาลองทำแกงส้ม อาหารไทยเมนูอร่อยสูตรนี้ กันดูนะคะ
ส่วนผสม สูตรพริกแกงส้ม
- พริกแห้ง แช่น้ำจนนุ่ม 7 เม็ด ( แกะเมล็ดออก)
- เกลือ 1 ช้อนชา
- หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- กระชาย หั่นซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เนื้อปลาต้มสุก 100 กรัม
- น้ำต้มปลา 1 ทัพพี
ส่วนผสม แกงส้มปลาช่อน มะละกอ
- ปลาช่อน 1 ตัว
- น้ำต้มปลา (หรือน้ำสต็อก) 1 ถ้วย (800 ml)
- น้ำพริกแกงส้มที่โขลกไว้
- เครื่องปรุง : น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ + มะนาว 1 ซีก
- มะละกอ (ฝานเป็นชิ้น) 200 กรัม
พริกแกงใต้แท้ ( แกงส้มใต้,แกงเหลือง ) 500 กรัม |
วิธีทำแกงส้มปลาช่อน มะละกอ
1. ปอกเปลือกมะละกอ ล้างให้สะอาด ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ ให้ได้ 1 ถ้วย หรือประมาณ 200 กรัมค่ะ
2. ต้มปลา ทำน้ำพริกแกงส้ม ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือเลิกน้อย ใส่เนื้อปลาลงไป 100 กรัม ต้มประมาณ 3 นาทีจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้ (น้ำต้มปลาที่ได้ นำไปทำเป็นน้ำสต็อก สำหรับทำแกงส้ม)
3. ตำน้ำพริกแกงส้ม ใส่พริกแห้งแช่น้ำ เกลือป่น ลงในครก โขลกให้ละเอียด เติมหอมแดงซอย กระชาย กะปิ โขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาต้มสุก โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำต้มปลา 1 ทัพพี คนให้เข้ากัน จะได้พริกแกงส้ม ตักขึ้นพักไว้
4. ตั้งหม้อต้มน้ำ 1 ถ้วยตวงให้เดือด (เติมน้ำที่ต้มปลา ข้อ 2.) ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลาย ใส่มะละกอ ต้มให้เดือดจนสุกนุ่ม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่ปลาช่อน บีบมะนาวปิดท้าย เพื่อดึงรสชาติเปรี๊ยวแซ่บกลมกล่อม พอเดือดอีกครั้งยกลงตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟจ้า เมนูแกงส้มอร่อยเข้มข้น กลมกล่อม ลองทำดูนะคะ
น้ำแกงส้มครัวไท500 ml.(ต้นตำรับ) แพ็ค 3 ขวด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น