มันทอด วิธีทำขนมมันทอด ของว่างสร้างรายได้เมนูมันเทศทอด กรอบนอกนุ่มใน Thai Deep-Fried Sweet Potato with Sesame Recipe สูตรขนมไทยพื้นบ้านทานอร่อย
มันทอด ขนมขายริมทางเมนูอร่อยของหลาย ๆ คน พบเห็นได้ตามร้านขายกล้วยทอด เผือกทอด วัตถุดิบที่ใช้คือ มันเทศดิบ หั่นเป็นแท่ง แล้วนำไปชุบกับแป้งทอด ของว่างทานอร่อย รสหวานเค็มมันกรอบ และหอมงาคั่ว
สูตรขนมทอดแบบไทย ๆ เมนูขนมทำขายที่สร้างอาชีพได้ด้วย มีขายคู่กันเสมอกับขนมกล้วยแขก วันนี้ช่อง Fit Food ส้มโอชวนเพื่อน ๆ มาทำกินเองแบบง่าย ๆ ที่บ้านค่ะ ทั้งอร่อย กรอบนอกนุ่มใน และทำง่ายสุด ๆ มาลองทำทานกันดูนะคะ
ส่วนผสม สูตรขนมมันทอด
- มันเทศ 4 หัว ( 300 กรัม )
- งาขาวคั่ว 20 กรัม
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
สูตรแป้งชุบทอด :
- แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง + แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง + มะพร้าวขูดขาว 1
ถ้วยตวง + เกลือป่น 1 ช้อนชา + น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง + น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ +
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + ผงฟู 1 ช้อนชา
วิธีทำขนมมันทอด
หม้อทอดไร้น้ำมัน ความจุ 4-5.5ลิตร |
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือ น้ำเปล่า นวดให้ละลายฟูขึ้น ข้นเหนียว แป้งไหลเป็นสาย ค่อย ๆ ทะยอยใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่มะพร้าวขูดขาว งาคั่ว น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน จนเนื้อเนียน
2. มันเทศ ล้างปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นยาว หนา 1 cm. ควรหั่นให้ชิ้นเท่า ๆ กัน เวลาทอดจะได้สุกพร้อมกันค่ะ ใส่ลงในแป้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง เพื่อไม่ให้อมน้ำมัน นำมันเทศลงทอด ทีละชิ้น ทอดประมาณ 8 – 10 นาที จนสุกเหลืองกรอบทั่วชิ้น ทอดทีละน้อยไม่ให้แน่นกระทะ คนให้กระจายตัว ไม่เกาะกัน ตักวางบนตะแกรง สะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จ จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทาน ของว่างทานอร่อย กรอบนอกนุ่มใน ลองทำดูนะคะ
มันหวานญี่ปุ่นทอด ShiTori Chips มี 4 รสชาติ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น