วิธีทำขนมมัน เมนูขนมไทยน่าทานนุ่มหวานอร่อย Sweet Potato Steamed Cake - Thai Dessert สูตรขนมของว่าง เมนูขนมนึ่งแบบไทย อร่อยง่าย ๆ By Fit Food
ขนมมัน เมนูขนมนึ่งแบบไทย ๆ อีกหนึ่งอย่าง ที่ทั้งทำง่ายและอร่อยมาก ๆ ก่อนหน้านี้ช่อง Fit Food เราได้ทำขนมนึ่งกันไปหลายเมนูนะคะ เช่น ขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมตาล
ล้วนเป็นขนมไทยโบราณที่มีส่วนผสมหลัก คือ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล และกะทิ ตลอดจนผักหรือผลไม้ที่หาได้ตามฤดูกาล ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใส่อะไรเป็นหลัก โดยจะผสมส่วนผสมต่าง ๆ ให้เรียบร้อยก่อนแล้วจึงนำไปนึ่ง
ซึ่งเป็นวิธีทำขนมที่ง่าย สะดวกและอร่อยมาก ๆ รสชาติขนมจะมีความหวานจากน้ำตาล และผลไม้นั้น ๆ ตามธรรมชาติ รวมทั้งได้ความหอมมัน จากมะพร้าวขูดด้วยค่ะ จึงเป็นขนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย วันนี้ทำขนมกับช่อง Fit Food มีวิธีทำขนมไทยเมนูขนมมันนึ่ง มาฝากกันค่ะ
ส่วนผสม สูตรขนมมัน
- มันนึ่งบด 160 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- กะทิ 250 ml
- มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
มันหนึบญี่ปุ่น มันม่วงโอกินาว่า นำเข้าจากญี่ปุ่น |
วิธีทำขนมมัน
1. นึ่งมันเทศ และบดให้ละเอียด
2. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันให้เข้ากัน เติมน้ำตาลทราย และกะทิ ใส่ทีละครึ่ง นวดให้น้ำตาลละลาย ใส่มัน มะพร้าวขาวขูด ใส่กะทิส่วนที่เหลือ แล้วนวดให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมใส่กระทงหรือพิมพ์ขนม วางลงในหม้อนึ่ง
4. นึ่งด้วยไฟแรง 15 - 20 นาที จนสุก เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ขนมมันแสนอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
1. นึ่งมันเทศ และบดให้ละเอียด
2. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันให้เข้ากัน เติมน้ำตาลทราย และกะทิ ใส่ทีละครึ่ง นวดให้น้ำตาลละลาย ใส่มัน มะพร้าวขาวขูด ใส่กะทิส่วนที่เหลือ แล้วนวดให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมใส่กระทงหรือพิมพ์ขนม วางลงในหม้อนึ่ง
4. นึ่งด้วยไฟแรง 15 - 20 นาที จนสุก เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ขนมมันแสนอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
มันหนึบสไตล์ญี่ปุ่น มันม่วง มันส้ม พร้อมทาน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น