หยกมณี วิธีทำขนมหยกมณีคลุกมะพร้าว ขนมไทยโบราณ สูตรขนมหวานของว่างไทย Thai dessert Pandan tapioca pearls cake ไอเดียทำขนมจัดเบรคนุ่มอร่อยหอมหวาน เมนูสาคูเม็ดเล็ก
ขนมหยกมณี เมนูขนมของว่างที่ใช้สาคูเม็ดเล็ก เป็นส่วนประกอบหลัก ขนมไทยทำง่ายอีกหนึ่งเมนูค่ะ วิธีทำขนมไทยเมนูนี้จะใช้การกวนสาคูกับน้ำตาลจนได้ที่ แล้วคลุกด้วยมะพร้าวขาวขูด
ของว่างไทยน่าทาน ทั้งอร่อยรสชาติกลมกล่อมหอมหวาน เป็นอีกหนึ่งไอเดียสำหรับ การทำขนมจัดเบรคได้ด้วยนะคะ ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้ ส้มโอมีสูตรขนมหยกมณี มาฝากกันค่ะ
ส่วนผสมหยกมณี
- สาคูเม็ดเล็ก (สีเขียวใบเตย) 160 กรัม
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- น้ำเปล่า (สำหรับกวนสาคู) 1/2 ถ้วยตวง + ละลายแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า 80 ml
- น้ำเปล่า (สำหรับต้มสาคู) 2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมมะพร้าวคลุก
- มะพร้าวขูด 200 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กาละแมพัทลุง ขนมไทยโบราณ กาละแมกะทิสด |
วิธีทำหยกมณี
1. ล้างเม็ดสาคู โดยเทสาคูลงบนตะแกรง ตามด้วยเทน้ำเปล่าใส่ลงไป ใช้มือคนเบา ๆ แล้วเทน้ำทิ้ง พักให้สะเด็ดน้ำบนตะแกรง ประมาณ 20 นาที
2. ขูดมะพร้าวนำไปนึ่ง 5 – 10 นาที เพื่อยืดอายุขนม อยู่ได้นานขึ้นไม่เสียง่าย โรยเกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ต้มน้ำให้เดือดจัด แล้วปรับลดเป็นไฟกลาง ใส่สาคูที่ล้างไว้ ลงไปต้ม คนให้กระจายตัวโดยเร็ว (เพื่อไม่ให้สาคูจับเป็นก้อน) กวนต่อจนกระทั่งสาคูเริ่มใสเป็นตากบ (คือมีสีขุ่นตรงกลาง แต่ภายนอกใส) พอสาคูเริ่มข้น ใส่น้ำละลายแป้งมัน กวนให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำตาลทราย ขนมจะเหลวขึ้น กวนต่ออีก 5 นาที หรือจนข้นหนืด
5. เทขนมใส่ถาด ( ระวังจะโดนมือนะคะ เพราะขนมร้อนมาก ๆ ) พักไว้ให้เย็น ใช้ช้อนจุ่มน้ำ แล้วนำมาตักขนมเป็นคำ ๆ วางขนมลงบนมะพร้าว คลุกมะพร้าวให้ติดกัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
หยกมณี ขนมไทยอร่อยนุ่มหอมหวาน ลองทำทานดูนะคะ
1. ล้างเม็ดสาคู โดยเทสาคูลงบนตะแกรง ตามด้วยเทน้ำเปล่าใส่ลงไป ใช้มือคนเบา ๆ แล้วเทน้ำทิ้ง พักให้สะเด็ดน้ำบนตะแกรง ประมาณ 20 นาที
2. ขูดมะพร้าวนำไปนึ่ง 5 – 10 นาที เพื่อยืดอายุขนม อยู่ได้นานขึ้นไม่เสียง่าย โรยเกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ต้มน้ำให้เดือดจัด แล้วปรับลดเป็นไฟกลาง ใส่สาคูที่ล้างไว้ ลงไปต้ม คนให้กระจายตัวโดยเร็ว (เพื่อไม่ให้สาคูจับเป็นก้อน) กวนต่อจนกระทั่งสาคูเริ่มใสเป็นตากบ (คือมีสีขุ่นตรงกลาง แต่ภายนอกใส) พอสาคูเริ่มข้น ใส่น้ำละลายแป้งมัน กวนให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำตาลทราย ขนมจะเหลวขึ้น กวนต่ออีก 5 นาที หรือจนข้นหนืด
5. เทขนมใส่ถาด ( ระวังจะโดนมือนะคะ เพราะขนมร้อนมาก ๆ ) พักไว้ให้เย็น ใช้ช้อนจุ่มน้ำ แล้วนำมาตักขนมเป็นคำ ๆ วางขนมลงบนมะพร้าว คลุกมะพร้าวให้ติดกัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
หยกมณี ขนมไทยอร่อยนุ่มหอมหวาน ลองทำทานดูนะคะ
Tips :
*** ถ้าใช้สาคูสีขาว สามารถเติมน้ำใบเตย หรือน้ำอัญชันในขั้นตอนนี้นี้ได้เลย แล้วกวนจนข้นขึ้น
*** หากชอบสาคูแบบใสสุกมาก สามารถกวนจนน้ำแห้งแล้วจึงใส่น้ำตาลทราย แต่ถ้าชอบแบบเป็นตากบ ก็ใส่น้ำตาลลงไปได้เลยค่ะ
ขนมดู โบราณภาคใต้ หอมน้ำตาลโตนดกะทิสด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น