โจ๊กข้าวกล้อง ข้าวกล้องต้มโจ๊ก วิธีทําโจ๊กข้าวกล้อง สูตรอร่อยง่าย ๆ โจ๊กปลาทูทอด ครบรส Brown rice porridge congee with mackerel เมนูอาหารครบ 5 หมู่มื้อเช้า Fit Food
โจ๊กข้าวกล้อง สูตรอร่อยทำง่าย วันนี้ชวนมาทำโจ๊กกินเองง่าย ๆ ใช้ข้าวโจ๊กกล้องหอมมะลิอินทรีย์ จากเลมอนฟาร์ม และใส่ปลาทูทอดอร่อย ๆ โรยขิงอ่อน ต้นหอมซอยด้วย ครบรสเลยค่ะ
สูตรโจ๊กข้าวกล้อง
- ข้าวกล้องโจ๊ก 1 ถ้วย
- เนื้อปลาทูทอด 2 ตัว
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- ขิงอ่อนหั่นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุง : น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำโจ๊กข้าวกล้อง
1. ซาวข้าวแล้วเติมน้ำ ใช้ข้าว 1 ถ้วยต่อน้ำ 8 ถ้วย ต้มให้เดือด ประมาณ 40 นาที แล้วลดเป็นไฟปานกลาง คนไปเรื่อย ๆ จนกว่าข้าวจะแตก ได้เนื้อสัมผัสที่ต้องการ (ถ้าหากข้นเกินไป ให้เติมน้ำเพิ่มได้ค่ะ)
2. ในขณะที่ต้มโจ๊ก แกะเนื้อปลาทู อย่าให้มีก้างติดอยู่ แกะเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม พริกไทย แล้วต้มไปอีก 3-5 นาที พอจะรับประทาน ตักใส่ถ้วย ใส่ต้นหอมซอย ปลาทอด ขิงอ่อน กระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟค่ะ
Xongdur โจ๊กข้าวกล้องแดง โจ๊กข้าวกล้องงอก |
วิธีเก็บโจ๊กไว้รับประทาน
โจ๊กสามารถเก็บได้นานถึง 3 วันนะคะ โดยปิดฝา แล้วใส่ในตู้เย็นไว้ จะมีไขมันสีขาวเกาะอยู่ด้านบน ตักออกแล้วนำไปอุ่นให้ร้อน ๆ อีกครั้ง และเราสามารถปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์ที่ใส่เป็นอย่างอื่นก็ได้ ตามความต้องการเลยค่ะ
Tips :
ข้าวโจ๊กกล้อง หอมมะลิอินทรีย์ หอมอร่อยได้คุณค่า หุงนุ่ม เคี้ยวง่ายได้วิตามิน B และไฟเบอร์จากข้าวกล้อง เหมาะสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ตลอดจนผู้ป่วยพักฟื้น ผลิตจากเลมอนฟาร์ม (Organic jasmine Brown rice porridge) ผลิตโดยเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน เกษตรกรรมยั่งยืนน้ำอ้อม จังหวัดยโสธร 500 กรัมโจ๊กข้าวหอมมะลิแท้ 100% อร่อยง่าย ๆ ใน 1 นาที |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น