วิธีทําเห็ดสวรรค์ เห็ดหยอง อาหารเจเห็ดสวรรค์ 3 รส กรอบอร่อย Crispy Shredded Fairy Mushroom หมูหยองเจเมนูเห็ดนางฟ้าแปรรูป ทอดน้ำมันรำข้าว Vegetarian Food
วันนี้ช่อง Fit Food ชวนมาทำเห็ดสวรรค์กันนะคะ อาหารเจเมนูเห็ดนางฟ้าทอดกรอบ ใช้น้ำมันรำข้าวในการทอด โรยงาขาวคั่วหอม ๆ ได้เมนูกินเล่น หรือเป็นกับข้าวก็อร่อย มาลองทำทานกันดูค่ะ
สูตรเห็ดสวรรค์
- เห็ดนางฟ้า 300 กรัม
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
- เครื่องปรุงรส : น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม + ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1 ช้อนชา + น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดสวรรค์ 3 รส ทอดอบกรอบ (เจ) 60 กรัม |
วิธีทําเห็ดสวรรค์
1. เห็ดนางฟ้าล้างให้สะอาด ฉีกเป็นชิ้นบาง ๆ เท่ากัน แล้วนำไปผึ่งแดด 1 วัน
2. ใส่น้ำมันรำข้าว สำหรับทอดเห็ดประมาณครึ่งกระทะ จากนั้นนำเห็ดที่ผึ่งแดดแล้วมาทอด ใช้ไฟปานกลางอุ่นให้ร้อน ๆ เพราะหากน้ำมันไม่ร้อนเห็ดจะจม และอมน้ำมัน หรือหากน้ำมันร้อนจัดเกินไปก็จะไหม้ จึงใช้ไฟปานกลางในการทอด
*** ปริมาณเห็ดที่ใส่ลงไปทอดนั้นควรกะให้พอดีอย่าทอดมากเกินไป ใส่พอให้เห็ดเรียงตัวเต็มกระทะชั้นเดียว หรือใส่ประมาณทีละขยุ้มมือเดียวก็พอแล้วค่ะ
*** เมื่อใส่เห็ดลงไปทอดแล้ว ให้ทอดจนเหลืองแล้วจึงกลับทีเดียว เพราะถ้าคนไปมาจะทำให้เห็ดห่อตัวไม่น่าทาน เมื่อทอดจนสุกเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3. ตักขึ้นจากน้ำมันจะหมดกระทะ สะเด็ดน้ำมันพักไว้ ตั้งกระทะอีกใบ คั่วงาขาให้หอม
4. วิธีปรุงรส ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว เกลือ เติมน้ำเล็กน้อย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนละลายข้นเหนียว นำเห็ดที่ทอดแล้ว ลงไปคลุก อีกครั้งใช้พายผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อนที่สุด ผัดประมาณ 5 นาที ใช้พายคนเบา ๆ เพื่อไม่ให้เห็ดแตกหัก ให้รสชาติเคลือบกับเห็ดทั่วถึง โรยด้วยงาคั่ว ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
1. เห็ดนางฟ้าล้างให้สะอาด ฉีกเป็นชิ้นบาง ๆ เท่ากัน แล้วนำไปผึ่งแดด 1 วัน
2. ใส่น้ำมันรำข้าว สำหรับทอดเห็ดประมาณครึ่งกระทะ จากนั้นนำเห็ดที่ผึ่งแดดแล้วมาทอด ใช้ไฟปานกลางอุ่นให้ร้อน ๆ เพราะหากน้ำมันไม่ร้อนเห็ดจะจม และอมน้ำมัน หรือหากน้ำมันร้อนจัดเกินไปก็จะไหม้ จึงใช้ไฟปานกลางในการทอด
*** ปริมาณเห็ดที่ใส่ลงไปทอดนั้นควรกะให้พอดีอย่าทอดมากเกินไป ใส่พอให้เห็ดเรียงตัวเต็มกระทะชั้นเดียว หรือใส่ประมาณทีละขยุ้มมือเดียวก็พอแล้วค่ะ
*** เมื่อใส่เห็ดลงไปทอดแล้ว ให้ทอดจนเหลืองแล้วจึงกลับทีเดียว เพราะถ้าคนไปมาจะทำให้เห็ดห่อตัวไม่น่าทาน เมื่อทอดจนสุกเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3. ตักขึ้นจากน้ำมันจะหมดกระทะ สะเด็ดน้ำมันพักไว้ ตั้งกระทะอีกใบ คั่วงาขาให้หอม
4. วิธีปรุงรส ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว เกลือ เติมน้ำเล็กน้อย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนละลายข้นเหนียว นำเห็ดที่ทอดแล้ว ลงไปคลุก อีกครั้งใช้พายผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อนที่สุด ผัดประมาณ 5 นาที ใช้พายคนเบา ๆ เพื่อไม่ให้เห็ดแตกหัก ให้รสชาติเคลือบกับเห็ดทั่วถึง โรยด้วยงาคั่ว ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
เห็ดหยองเจ ต้าเจียใจ บรรจุ 250 กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น