ลูกพรุนหรือลูกพลัม
ขนาดและสีของผลมีความแตกต่างกันอยู่มาก เพราะความหลากหลายของสายพันธุ์ เมื่อผลโตเต็มที่แล้วจะมีเหมือนผงสีขาว ๆ เคลือบอยู่ เรียกว่า "Wax Bloom" เนื้อลูกพรุนมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีเมล็ดแข็งอยู่ภายใน 1 เมล็ด
ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำ และมีวิตามิน เกลือแร่ โพแทสเซียมสูง และมีรายงานวิจัยระบุว่า เป็นผลไม้ที่ชะลอความแก่ได้ดีที่สุดในบรรดาผลไม้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว จึงช่วยป้องกันและต่อต้านมะเร็ง รวมทั้งการอักเสบและการกลายพันธุ์ของเชื้อมะเร็งด้วย ป้องการการถูกทำลายของ DNA
ลูกพรุนอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเลือดและป้องกันโรคโลหิตจางได้ ท่านใดที่อ่อนเพลียง่าย สมาธิสั้น ก็แนะนำให้ทานลูกพรุน ก็สามารถช่วยในส่วนนี้ได้เช่นกัน
ผู้ป่วยเบาหวานก็สามารถทานลูกพรุนได้ ถึงแม้ว่า ลูกพรุนจะมีรสชาติหวาน แต่ก็เป็นน้ำตาลหลายชนิดที่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นแต่อย่างใด
นอกจากนี้ การรับประทานลูกพรุนเป็นประจำ จะช่วยให้น้ำหนักลดลง เพราะลูกพรุนนั้นเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่น้อย อีกทั้งยังมีไขมันต่ำ และมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย วิธีแก้ท้องผูกเร่งด่วนสำหรับเด็ก ลูกท้องผูกก็สามารถให้ทานลูกพรุนช่วยได้ เพียงแต่เด็ก ๆ อาจจะให้ทานแต่น้อยก็พอ ปัญหาท้องผูกในผู้สูงอายุและคนท้องท้องผูกก็ใช้ปริมาณน้อยเหมือนกับเด็กก็ได้ เพราะมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ เส้นใยอาหารที่มากในลูกพรุน ยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลได้อีกด้วย
สรรพคุณของผลไม้ชนิดนี้ มีมากมายนับไม่ถ้วน จึงเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมาก สามารถหาซื้อได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีข้อควรระวังในการรับประทานด้วยเช่นกัน คือ เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทานเยอะ เพราะลูกพรุนมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ขนาดผู้ใหญ่รับประทานบางครั้งยังทำให้ท้องเสียได้ หากเป็นเด็กหรือหญิงตั้งครรภ์ อาจทำให้ท้องเสียมาก หรือมดลูกบีบตัวได้ ให้ทานแต่น้อยแทน รวมทั้งผู้ป่วยที่มีอาการเกี่ยวกับระบบลำไส้ ก็ไม่ควรรับประทานเยอะด้วยเช่นกัน เพราะอาจเป็นการกระตุ้นให้เกิดอาการรุนแรงมากขึ้นได้
สำหรับเด็กทารกที่มีอาการท้องผูก สามารถให้รับประทานลูกพรุนช่วยได้ โดยนำลูกพรุน 1 ส่วน ต่อน้ำต้มสุก 1 ส่วน ให้เด็กทานประมาณ 1 ช้อนชา และจากที่ได้ทดลองทำเป็นน้ำลูกพรุนดื่มด้วยตนเองนั้น รสชาติอร่อย และมีสรรพคุณช่วยในการระบายจริง ซึ่งการทำน้ำลูกพรุนนั้นก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงแต่เรานำมาต้ม เพื่อที่จะได้เนื้อที่นิ่มและเละ ๆ เล็กน้อย หลังจากนั้นก็นำไปปั่นให้ละเอียด จะดื่มทั้ง ๆ ที่ยังอุ่น ๆ อยู่หรือเติมน้ำแข็งก็อร่อยไปอีกแบบ
น้ำลูกพรุนที่ได้จากการต้มและนำมาปั่นนั้น ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำหวานแต่อย่างใด เพราะลูกพรุนมีความหวานอยู่ในตัวแล้ว สามารถดูวิธีการทำน้ำลูกพรุนได้จากในคลิปได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น