เก๊กฮวย
เก๊กฮวย สายพันธุ์ที่นำมาทำเป็นยานั้นมีอยู่ 2 ประเภท คือ ดอกเก๊กฮวยสีขาวและดอกเก๊กฮวยสีเหลือง สมุนไพรเก๊กฮวยนี้มีฤทธิ์เป็นยาเย็น คุณสมบัติที่โดดเด่น คือ มีกลิ่นฉุน มีทั้งรสหวานและรสขมในตัว
เรานิยมนำดอกเก๊กฮวยมาทำเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายกันมาก เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายแล้ว น้ำเก๊กฮวยยังมีคุณสมบัติช่วยขับเหงื่อ ช่วยดูดซับสารก่อมะเร็ง ที่สำคัญอีกอย่าง และเป็นที่นิยมดื่มน้ำเก๊กฮวยกันมาก เพราะน้ำเก๊กฮวยช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ไปเลี้ยงหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดต่าง ๆ ได้ ผู้ที่มีความเสี่ยงในเรื่องของความดันสูง จึงควรดื่มน้ำเก๊กฮวยบ่อย ๆ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย
เก็กฮวยตราเสือ ต้มน้ำเก๊กฮวย |
สรุปโดยรวมแล้ว โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดต่าง ๆ นั้น เก๊กฮวยสามารถบรรเทาอาการของโรคได้ ช่วยการไหลเวียนของโลหิต หรือเส้นเลือดตีบได้
ดอกเก๊กฮวยแห้งนั้น สามารถซื้อหาได้ง่ายมาก ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มีขาย เมื่อได้มาแล้ว ต้องล้างน้ำหรือผ่านน้ำก่อน เป็นการชะล้างฝุ่นละอองที่ติดมากับดอกเก๊กฮวยแห้งออก ไม่ควรต้มนานเกินไป เพราะจะทำให้น้ำที่ได้ออกรสเปรี้ยวหรือขม
แต่ถึงแม้ว่า น้ำเก๊กฮวยจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ยังมีข้อควรระวังอยู่ด้วยเช่นกัน คือ ผู้ที่มีปัญหาในระบบขับถ่าย ควรดื่มในปริมาณน้อย และการดื่มชาดอกเก๊กฮวยอาจทำให้เกิดกรดในกระเพาะเพิ่มมากขึ้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะ ควรดื่มด้วยความระมัดระวัง
ในคลิปได้ทำน้ำเก๊กฮวย + ใบเตย
และใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานสามารถดื่มได้
ดอกเก๊กฮวยแห้ง (มีเม็ดพุดจีนในชุด) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น